Chơi chứng khoán là gì? Có bao nhiêu loại chứng khoán trên thị trường?

Chứng khoán hiện đang là một trong những lĩnh vực hot được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhiều dòng tiền nhàn rỗi thì việc đầu tư chơi chứng khoán sẽ giúp bạn thu về lợi nhuận và làm giàu nhanh chóng. Thế nhưng, bạn cần hiểu rõ các thông tin chi tiết về lĩnh vực này để quá trình chơi được đảm bảo an toàn và chủ động hơn. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chơi chứng khoán là gì cũng như cách đầu tư sao cho sinh lời.

Chơi chứng khoán là gì?

Chúng ta nên tìm hiểu trước về các khái niệm như chơi chứng khoán là gì để nắm rõ hơn việc đầu tư cần bao nhiêu tiền.

Cách chơi chứng khoán

Chứng khoán có nghĩa là một bằng chứng để xác nhận quyền lợi hợp pháp của một cá nhân/ tổ chức đối với tài sản hoặc số vốn mà mình đã phát hành.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì chứng khoán là một sản phẩm tài chính có giá trị và được phép mua bán trên các sàn giao dịch. Chứng khoán được thể hiện qua những hình thức phổ biến như bút toán ghi số, chứng chỉ và dữ liệu điện tử.

Việc chơi chứng khoán là hình thức người chơi đầu tư tiền và chứng khoán. Tiếp đến, nhà đầu tư sẽ theo dõi thị trường chứng khoán, tiến hành các giao dịch mua bán nếu cảm thấy thời điểm đã thích hợp và mang về nhiều lợi nhuận từ các chứng khoán đã đầu tư trước đó. Thường thì số tiền lời này sẽ đến từ các khoản chênh lệch so với giá trị chứng khoán đãmua vào trước đó.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Các loại chứng khoán trên thị trường

1. Cổ phiếu

Cổ phiếu hay còn gọi là chứng khoán vốn được phát hành dưới dạng bút toán ghi sổ hoặc chứng chỉ xác nhận quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sở hữu phần vốn cổ phần của công ty phát hành.

Những người nắm giữ cổ phiếu trong tay sẽ được trả cổ tức hàng năm, không những thế họ còn được hưởng lợi từ việc bán cổ phiếu so với giá chênh lệch và có quyền trong các biểu quyết hoạt động của công ty.

Nếu công ty phát hành cổ phiếu rơi vào tình trạng phá sản hay giải thể thì cổ đông, tức người giữ cổ phiếu sẽ được nhận lại khoản tiền còn lại khi doanh nghiệp thanh toán hết khoản nợ.

2. Trái phiếu

Trái phiếu là loại hình tài sản chứng khoán được xác nhận các quyền sở hữu của người nắm giữ trái phiếu trước một phần nợ của các tổ chức ban hành. Nếu bạn nắm trong tay trái phiếu của các công ty nào đó sẽ đồng nghĩa với việc công ty phát hành đó sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi cho bạn nếu đến thời gian đáo hạn.

Các kênh đầu tư chhứng khoán

Các kênh đầu tư chứng khoán

Không những thế, trái phiếu vẫn sẽ được trả lãi thường xuyên bất chấp việc công ty đó có hoạt động tốt hay không và sẽ được ưu tiên thanh toán đầu tiên nếu trường hợp công ty phá sản.

Lợi nhuận của việc đầu tư chứng khoán đến từ đâu?

1. Lợi nhuận có được từ giá chênh lệch cổ phiếu

Khi đầu tư vào chứng khoán, lợi nhuận mà bạn thu về sẽ từ việc hưởng các chênh lệch về giá cổ phiếu mua vào hay bán ra từ phần vốn mà bạn đã đầu tư vào trước đó.

Mức chênh lệch này có thể sẽ lên đến vài trăm triệu hoặc vài tỷ động tuỳ vào mức cổ phần mà bạn đã đầu tư vào.

2. Thu cổ tức hằng năm

Không chỉ hưởng lợi nhuận từ các chênh lệch, việc đầu tư chứng khoán còn mang đến bạn một khoản cổ tức hằng năm. Nghĩa là, một phần của lợi nhuận sau thuế sẽ được chia cho các cổ đông, việc này có thể được trả bằng tiền mặt hoặc quy ra số cổ phiếu.

Lợi nhuận từ việc chơi chứng khoán

Lợi nhuận từ việc chơi chứng khoán

Bạn sẽ có được nguồn thu nhập cho bản thân khi bạn hưởng được một phần cổ tức đó và thoải mái chi tiêu trang trải phí sinh hoạt. Đây cũng chính là lý do mà rất nhiều người sau khi về hưu hay không có việc làm nhưng thường xuyên quan tâm đến các thông tin về chứng khoán để đầu tư.

Bạn có thể tiếp tục tiến hành đầu tư chứng khoán để có thể hưởng phần lãi từ việc chênh lệch giá cả nhiều hơn trong trường hợp bạn nhận được phần cổ tức bằng cổ phiếu.

Trên đây là những thông tin về việc chơi cổ phiếu là gì, hy vọng rằng với những gì mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ và có thêm kiến thức trong việc đầu tư chứng khoán.