Chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai (HĐTL) có phải sự lựa chọn tốt cho nhà đầu tư?

Thị trường chứng khoán phái sinh nói chung và hợp đồng tương lai ở Việt Nam nói riêng vẫn còn khá mới mẻ với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với quan điểm của một số nhà đầu tư chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai là một thị trường chứng khoán hấp dẫn và có lợi nhuận. Tuy nhiên, để đầu tư thành công và tạo ra lợi nhuận tối ưu, nhà đầu tư phải hiểu rõ khái niệm, bản chất và thực trạng của loại chứng khoán này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để khám phá xem hợp đồng tương lai là gì và loại sản phẩm chứng khoán này có những ưu điểm ra sao nhé!

Hợp đồng tương lai là gì?

Chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản tại một thời điểm nào đó trong tương lai với một mức giá xác định trước. Hợp đồng tương lai là sản phẩm phái sinh đầu tiên được niêm yết và chuẩn hóa trên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Ưu điểm của giao dịch hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh

Phòng ngừa rủi ro

Các nhà đầu tư có thể sử dụng hợp đồng tương lai như một cách để giảm thiểu rủi ro. Ví dụ, mọi người có thể bán sản phẩm của họ thông qua các hợp đồng tương lai này để đảm bảo rằng họ vẫn bán được sản phẩm ở một mức giá nhất định trong tương lai bất kể thị trường có biến động hoặc bất lợi gì xảy đến đột ngột hoặc ngoài ý muốn. 

Tính thanh khoản cao

Hiện tại, hợp đồng tương lai là một sản phẩm tiêu chuẩn hóa được niêm yết. Theo các điều khoản của hợp đồng, người tham gia biết trước những gì họ sẽ mua hoặc bán, khi nào và như thế nào trong tương lai.

Ngoài tính nhất quán này, các nhà đầu tư tham gia thị trường có thể mở và đóng các vị thế một cách dễ dàng và nhanh chóng khi cần thiết. Điều này cũng làm cho các hợp đồng tương lai trở nên rất thanh khoản. Từ đó, nó dần biến hợp đồng tương lai trở thành một công cụ tiện lợi để các nhà đầu tư sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

giao dịch hợp đồng tương lai có tính thanh quản cao

Giao dịch hợp đồng tương lai có tính thanh quản cao

Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia vào hợp đồng tương lai, bạn có thể thu được lợi nhuận “khủng” với số vốn đầu tư ban đầu rất nhỏ. Nhà đầu tư muốn bán hoặc mua hợp đồng chỉ cần đáp ứng điều kiện ký quỹ, trong đó quan trọng là cam kết tài chính để đảm bảo đôi bên sẽ thực hiện hợp đồng. 

Nếu dự đoán của bạn (kỳ vọng) về biến động giá tài sản cơ sở chính xác, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ vị thế trong giao dịch hợp đồng tương lai của mình. Nhờ hiệu ứng đòn bẩy, lợi nhuận trên thị trường phái sinh thường cao hơn nhiều so với thị trường cơ sở.

Đa dạng hóa tài sản

Nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro với các tài sản khó giao dịch tại địa phương. Theo nguyên tắc chung, các mặt hàng như xăng, dầu thường yêu cầu chi phí lưu kho và vận chuyển cao. Tuy nhiên, thông qua việc sử dụng hợp đồng tương lai, thương nhân và nhà đầu tư không phải giao dịch trực tiếp mà vẫn có thể đầu cơ vào nhiều loại tài sản khác nhau.

Giao dịch dễ dàng, thuận tiện

Giao dịch hợp đồng tương lai cũng khá giống với giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu tư dự đoán thị trường có xu hướng tăng sẽ đặt lệnh mua để mở các vị thế mua hợp đồng tương lai dài, nếu thị trường tăng đúng như dự đoán, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận từ hợp đồng tương lai. Ngược lại, các nhà đầu tư có thể mở một vị thế bán trong hợp đồng tương lai để kiếm lợi nhuận trong trường hợp thị trường giá xuống.

Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở một vị thế bán trong hợp đồng tương lai để kiếm lời trong những thời điểm giá thị trường có xu hướng giảm. Thị trường đi xuống chính là cơ hội kiếm lợi nhuận tốt nh

Giao dịch dễ dàng, thuận tiện

Giao dịch dễ dàng, thuận tiện

Cơ hội kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm

Hiện nay trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư không có cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận khi kinh tế thị trường đang trong tình trạng suy giảm. Tuy nhiên, với hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư có thể làm được điều đó. Nhà đầu tư có thể mua một vị thế bán trong hợp đồng tương lai bất kỳ lúc nào, điều kiện duy nhất phải đáp ứng là đặt cọc số tiền ký quỹ cần thiết trước khi tham gia hợp đồng. Khi chỉ số giảm xuống như dự đoán, các nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ việc bán hợp đồng tương lai của mình.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai là gì và ưu điểm của hợp đồng tương lai tại Việt Nam. Hy vọng bạn sẽ rút ra được những bài học bổ ích và có được kế hoạch đầu tư tốt nhất. Chúc bạn thành công!

>>> Đọc thêm thông tin về chứng khoán phái sinh tại đây.