Có nên bán nhà đất ngay lúc này ?

Có nên bán nhà đất ngay lúc này ?

Trong nhiều loại hình mua bán thì mua bán nhà đất là một trong những hoạt động thu hút rất nhiều cá nhân, tập thể tham gia. Nếu trúng giá, bạn có thể làm một ngày mà ăn cả năm nhưng nếu không được giá cũng có thể khiến bạn tay trắng. Bất động sản là vậy, lên lên xuống xuống, biến động như cơm bữa. Vì thế, lựa chọn thời cơ để mua hoặc bán là một sự sáng suốt và thông minh, phản ánh trí tuệ và óc kinh doanh của bạn. Vậy, đâu là cơ sở cho những quyết định đó?

Có nên bán nhà đất ngay lúc này ?

Mua bán nhà đất là mua bán loại sản phẩm gì ?

Chúng ta đã quá quen thuộc với các gọi là nhà đất (hay còn được gọi chung là bất động sản), đây là cách gọi chỉ sản phẩm giao dịch là nhà ở, đất nền, đất ruộng, vườn,…hay còn được gọi là đất có công trình xây dựng, đất không có công trình xây dựng và loại hình nhà đất đặc biệt như: đình, chùa, miếu, các di tích, khu bảo tồn,….các sản phẩm này trở thành hàng hóa và được bán trên chợ bất động sản, hay còn gọi là sàn giao dịch bất động sản, kênh bán nhà đất, trang thương mại điện tử hoặc các trung tâm, công ty môi giới,…

Các đơn vị mua bán nhà đất có thể là cá nhân, công ty, doanh nghiệp, các trung tâm môi giới, sàn thương mại điện tử hoặc cá nhân tự tìm sản phẩm và tự liên hệ với khách hàng để hỗ trợ giao dịch.

Tình hình mua bán nhà đất hiện nay

Trong thời gian gần đây, hoạt động mua bán nhà đất trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Với sức hút của loại hình này, thị trường bất động sản ngày càng thu hút lực lượng đông đảo nhà đầu tư và các cá nhân, tổ chức tham gia mua bán ngay cả những người chuyên và không chuyên.

Với chủ trương của nhà nước về tiến trình đô thị hóa toàn diện, dần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhiều hoạt động đầu tư của chính phủ vào các tỉnh thành trên cả nước với tình trạng và mức đầu tư phù hợp của từng vùng, nhằm thúc đẩy thế mạnh của từng vùng đi lên. Qua đó, mức sống của người dân ngày càng cải thiện, giao thông, hạ tầng luôn được củng cố và hoàn thiện, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang thay đổi rõ rệt, cùng với việc tăng dân số và sự dịch chuyển lao động có xu hướng đổ về các thành phố lớn đã làm tăng nhu cầu về nơi ở và các công trình phục vụ đời sống, công cộng

Bất động sản không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Dưới tác động của xã hội hóa, nhà đất ngày càng biến động mạnh mẽ, có sự trỗi dậy lớn về giá cả ở những khu vực đông dân cư như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Hải Phòng,…Riêng TP, Hồ Chí Minh, giá đất có thể nói là nằm top đầu của cả nước và ngày càng khan hiếm. Các khu vực trung tâm như: quận 1, quận 2, quận Bình Thạnh, quận 3, quận 4, quận 5, quận 7,…luôn là những khu vực có giá cả đắt đỏ. Tuy vậy, nhu cầu của người dùng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh, các loại hình nhà đất như: căn hộ, nhà chung cư, nhà mặt tiền, nhà liền kề, biệt thự,… được đầu tư và mọc lên rất nhiều và hầu hết các quận, huyện tại thành phố, đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng của người lao động. Với nhiều mức giá khác nhau, các loại hình nhà ở không khó để lựa chọn sản phẩm hợp túi tiền và tài chính của bản thân. Tuy nhiên, lựa chọn thời cơ và mua bán nhà đất phù hợp lại là một câu chuyện khác đòi hỏi người mua, người bán cần có cái nhìn sâu xa và chính xác hơn.

Các sản phẩm nhà đất tại Sài Gòn luôn hot và được đánh giá cao về lợi thế

Mua bán nhà đất thì giá cả như thế nào ?

Theo quy luật tự nhiên, bất động sản càng xa trung tâm thì càng rẻ và ngược lại. Tuy nhiên, các khu vực trung tâm vẫn có nhiều sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau để người mua lựa chọn, vấn đề là lựa chọn thời điểm và sản phẩm phù hợp với bản thân mình. Dựa vào mức giá, loại hình nhà ở và khu vực tọa lạc, ta có bảng thống kê giá tại một số quận, huyện trung tâm TP. Hồ Chí Minh như sau:

Khu vực Loại hình nhà đất Triệu/m2 Giá/100m2
Quận 1 Đất nền 190 19 tỷ
Nhà ở 300 30 tỷ
Quận 2 Đất nền 60 6 tỷ
Nhà ở 110 11 tỷ
H. Bình Chánh Đất nền 20 2 tỷ
Nhà ở 23 2 tỷ 300 triệu
H. Củ Chi Đất nền 8 800 triệu
Nhà ở 12 1 tỷ 200 triệu

Qua bảng thống kê, ta thấy sự chênh lệch giữa các khu vực là rất cao, các khu vực trung tâm giá rất đắt đỏ và dễ chịu hơn đối với các khu vực vòng ngoài. Tuy nhiên, xu hướng giá trong tương lai vẫn tiếp tục tăng và tăng đối với các khu vực xa trung tâm như Bình Chánh, Củ Chi,…đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư, mua bán nhà đất suy nghĩ để nhảy vào các thị trường tiềm năng này.

Căn nhà khang trang, mới mẻ giá hợp lí tạo được sự quan tâm nhiều hơn

Có nên mua bán nhà đất ngay lúc này ?

Việc mua bán nhà đất rất quan trọng, quyết định đến lợi nhuận của người kinh doanh, trong tình trạng hiện nay, giá nhà đất có xu hướng tăng nhẹ và chắc chắn sẽ biến động nhiều trong tương lai, vậy có nên mua bán ngay lúc này ? Muốn thực hiện giao dịch bất động sản tại thời điểm nào, cần chú ý các nội dung sau:

Sản phẩm nhà đất đó có nằm trong kế hoạch mua bán của bạn ngay thời điểm đó. Nếu nằm trong kế hoạch thì đừng ngần ngại do dự để vuột mất thời cơ, hãy cố gắng tham khảo, tìm kiếm để việc mua hoặc bán diễn ra suôn sẻ và được giá nhất có thể.

Nắm bắt biến động của thị trường bất động sản để quyết định có mua bán hay không.

Có sự tính toán rõ ràng, chi tiết về điểm lợi và điểm thiệt hại khi mua hoặc bán nhà đất để có giải pháp tối ưu, hiệu quả.

Tiếp cận nhiều kênh mua bán khác nhau để lọc giá, tránh giá ảo.

Nhà đất thì không bán, không xài thì vẫn còn đó, giá cả thì chưa có dấu hiệu giảm và chắc chắn sẽ không giảm vì thế việc còn lại để đi đến quyết định là bán hay mua chỉ là sự cân, đo, đong, đếm, sự tính toán kế hoạch cho bản thân, đừng để việc mua bán nhà đất phát sinh làm rối loạn dòng tiền, cản trở tài chính cá nhân cho các dự án khác đã được vạch sẵn.