Cổ phiếu là gì? Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Trong những năm gần đây, cổ phiếu đã và đang được xem là một dạng đầu tư sinh lời có số người tham gia cực cao. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể dễ dàng mua cổ phiếu tại nhà một cách là thuận tiện. Nếu bạn đang tìm hiểu về cổ phiếu là gì cũng như các đề đầu tư cổ phiếu thì theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Kiến thức cơ bản về cổ phiếu

Khái niệm

Khái niệm cổ phiếu là một loại tài sản biểu hiện dưới dạng bút toán ghi sổ hay chứng từ, giúp thể hiện quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư. Nghĩa là nhà đầu tư đang tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đó, trở thành cổ đông của công ty, nắm giữ một phần tài sản của công ty. Người nào giữ nhiều cổ phiếu nhất sẽ trở thành người giữ vai trò lớn nhất trong công ty. 

Đầu tư cổ phiếu để thu lợi nhuận

Các loại cổ phiếu

Hiện nay có hai loại cổ phiếu chính trên thị trường: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Những người sở hữu cổ phiếu thường có quyền năng tự do chuyển nhượng cổ phiếu, cũng như tham gia vào các hoạt động, các quyết định kinh doanh của công ty đó trong các cuộc họp cổ đông. Cổ tức sẽ được nhận tùy thuộc vào kết quả kinh doanh, kết quả kinh doanh cao thì cổ tức lớn và ngược lại. 

Các cổ đông có cổ phiếu ưu đãi thì có lợi tức ổn định hơn, nghĩa là khi nắm giữ loại cổ phiếu này khá an toàn, nếu doanh nghiệp đó phá sản thì những cổ đông này sẽ được hưởng cổ tức đầu tiên. Tuy nhiên, hạn chế là họ sẽ không có quyền hạn trong việc bầu cử, ứng cử trong cuộc họp cổ đông của công ty.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Chứng khoán có rất nhiều loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,chứng khoán phái sinh…. do đó đối với những nhà đầu tư mới họ rất dễ rơi vào tình trạng khó lựa chọn, do đó, bạn nên tìm hiểu về lợi ích cũng như những rủi ro mà các loại chứng khoán đó mang lại.

Lợi nhuận cao 

Lợi ích đầu tiên khi đầu tư cổ phiếu là thu về lợi nhuận cao. Khi bạn thu mua và nắm giữ cổ phiếu của một doanh nghiệp nào đó nghĩa là bạn đang sở hữu một phần của doanh nghiệp đó. Do đó, bạn cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng, nên lựa chọn những tập đoàn, những doanh nghiệp lớn có kết quả kinh doanh ổn định và có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu. Một khi doanh nghiệp đó phát triển mạnh thì lợi nhuận mà bạn thu về sẽ rất cao và ngược lại, nếu công ty đó kinh doanh giảm sút thì cổ tức bạn nhận là thấp hoặc không có cổ tức.

Cơ hội tham gia vào quản trị công ty

Khi bạn mua cổ phiếu của 1 công ty tức là bạn đang là chủ sở hữu 1 phần của công ty đó. Bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thì bạn càng có ảnh hưởng tới các quyết định của công ty về kinh doanh, nhân sự, định hướng…

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu

Lựa chọn công ty uy tín mở tài khoản

Khi tìm hiểu về cổ phiếu, nhà đầu tư không chỉ tìm hiểu về cổ phiếu là gì mà còn cần tìm hiểu về những lưu ý khi đầu tư. Để tham gia vào thị trường chứng khoán, điều đầu tiên bạn cần có đó là một tài khoản chứng khoán. Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay hầu hết các công ty chứng khoán đều hỗ trợ mở trực tiếp hoặc trực tuyến. Tuy nhiên trên thị trường chứng khoán có hơn 70 công ty, do đó bạn nên lựa chọn những công ty nằm trong top, có tài chính ổn định, có sức ảnh hưởng trên thị trường, có thể tham khảo mở tài khoản chứng khoán HSC, một trong những công ty uy tín hàng đầu Việt Nam.

Cần xác định mục tiêu rõ ràng 

Khi quyết định đầu tư chứng khoán, bạn cần đặt cho mình một mục tiêu cụ thể phù hợp với khả năng tài chính và năng lực của bản thân. Nếu có trong tay số vốn nhỏ, bạn có thể bắt đầu với những mục tiêu nhỏ. Mục tiêu, chiến lược vô cùng quan trọng trong chứng khoán vì đây là một thị trường năng động, luôn thay đổi chính vì thế cần lập kế hoạch rõ ràng. 

Cần lưu ý khi bắt đầu chơi cổ phiếu

Cần lưu ý khi bắt đầu chơi cổ phiếu

Tâm lý quyết đoán khi đầu tư

Có thể thấy, giá cổ phiếu có thể biến động lên xuống sau mỗi phiên giao dịch,  sẽ làm ảnh hưởng đến tiền đầu tư của bạn. Chính vì vậy, chứng khoán cần những nhà đầu tư có tâm lý vững vàng, lạc quan khi giá của phiếu của mình có biến động. Nếu bạn là một nhà đầu tư có thể chấp nhận mua cổ phiếu với sự lên xuống nhiều lúc không thể lường trước được thì đây là thị trường dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, thì sẽ không bao lâu bạn có thể trở thành tỷ phú trong chứng khoán.

Chơi cổ phiếu cần có một tâm lý vững vàng

Chơi cổ phiếu cần có một tâm lý vững vàng

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn biết cổ phiếu là gì cũng như những lưu ý khi đầu tư. Chúc bạn đầu tư thông minh nhé.