Cổ tức là gì? Phân loại và cách tính cổ tức khi đầu tư chứng khoán

Cổ tức là một khái niệm mà nhiều nhà đầu tư mới có thể chưa biết hoặc dễ bị hiểu nhầm. Có nhiều người nghĩ rằng cổ tức chính là lợi nhuận mà mình sẽ kiếm được khi đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, điều đó không chính xác, vậy cổ tức là gì? Có những loại cổ tức nào và cách tính cổ tức như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cổ tức trong bài viết dưới đây nhé.

Cổ tức trên thị trường chứng khoán là gì?

Cổ tức trong đầu tư chứng khoán là gì? 

Trong chứng khoán, cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế mà công ty cổ phần chia cho các cổ đông. Cổ tức có thể được trả theo 2 hình thức là bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Số tiền cổ tức được trả sẽ được thông báo tại cuộc họp cổ đông của công ty mà bạn mua cổ phiếu.

Khái niệm cổ tức là gì

Khái niệm cổ tức là gì

Có các cách chia cổ tức nào?

Có hai cách cơ bản để chia cổ tức: cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu. 

Cổ tức tiền mặt là cách phân chia lợi nhuận cho các cổ đông bằng tiền mặt. Ưu điểm của hình thức này là cổ đông nhận được nguồn vốn thực tế từ hoạt động kinh doanh của công ty. Nhưng mặt trái của nó là làm giảm dòng vốn tái đầu tư của công ty, từ đó làm chậm tốc độ tăng trưởng của công ty. 

Cổ tức cổ phiếu còn được gọi là cổ tức bằng cổ phiếu. Đây thực chất là một hình thức làm loãng giá trị bằng cách phát hành thêm cổ phiếu. Số cổ phiếu bổ sung này sẽ được thanh toán cho các cổ đông trên cơ sở tỷ lệ. Phần lợi nhuận còn lại sẽ được công ty giữ lại để tái đầu tư. Lợi ích của hình thức trả cổ tức này là công ty có thêm tiền để tái đầu tư. Tuy nhiên, hình thức này chỉ thực sự phát huy hiệu quả nếu doanh nghiệp sử dụng vốn tốt và thị trường đang tăng giá.

Có các cách chia cổ tức nào?

Có các cách chia cổ tức nào?

Tỷ lệ chia cổ tức là gì?

Đối với cổ tức tiền mặt:

Khi trả cổ tức bằng tiền mặt, các văn bản công bố thường sẽ ghi tỷ lệ phần trăm trên mệnh giá hoặc vốn điều lệ. Về cơ bản chúng giống nhau, vì vốn điều lệ = mệnh giá x số lượng cổ phiếu.

Hiện tại, theo quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam, mệnh giá của cổ phiếu tại thời điểm niêm yết là 10.000 đồng. Vì vậy, ví dụ một công ty đảm bảo trả cổ tức bằng tiền mặt là 20% mệnh giá hoặc 20% vốn điều lệ, chúng ta có thể hiểu là họ trả 2000 đồng cho mỗi cổ phiếu bạn sở hữu.

Đối với cổ tức cổ phiếu:

Cổ tức cổ phiếu được chi trả theo 2 kiểu. Thứ nhất là theo tỷ lệ. Ví dụ HSC trả cổ tức bằng cổ phiếu 30% thì tức là cổ đông sẽ được nhận thêm 3 cổ phiếu nếu đang sở hữu 10 cổ phiếu HSC. Thứ 2 là cách gọi theo tỷ lệ. ví dụ công ty FPT trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 1000 : 280. Cách tính cổ tức trong trường hợp này là nếu cổ đông sẽ được nhận thêm 280 cổ phiếu đang sở hữu 1000 cổ phiếu FPT.

Tỷ lệ chia cổ tức là gì?

Tỷ lệ chia cổ tức là gì?

Số đợt trả cổ tức theo năm tài chính và theo năm dương lịch là gì?

Số lần trả cổ tức trong năm tài chính: Theo Luật Chứng khoán, Đại hội cổ đông thường niên chỉ công bố loại và tỷ lệ cổ tức của năm tài chính hiện hành. Còn về số lượng đợt thì quyết định cuối cùng và thời điểm thanh toán danh sách cổ đông sẽ do hội đồng quản trị quyết định. Trên thực tế, các công ty niêm yết thường chia cổ tức 1-2 lần / năm và ít công ty lựa chọn chia cổ tức 3-4 lần vì thời gian nộp hồ sơ tương đối lâu.

Số lần trả cổ tức trong năm dương lịch: Lưu ý rằng năm tài chính và năm dương lịch có thể trùng nhau hoặc không trùng nhau. Nhưng số cổ tức trong năm dương lịch không giống với số cổ tức trong năm tài chính. Sau khi kết thúc năm tài chính, công ty niêm yết sẽ công bố báo cáo tài chính đã được kiểm toán, báo cáo phương án chia cổ tức năm tài chính sẽ được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tuy nhiên, đại hội đồng cổ đông sẽ được tổ chức vào năm sau.

Trả cổ tức theo năm tài chính và năm dương lịch

Trả cổ tức theo năm tài chính và năm dương lịch

>> Xem thêm: Đăng ký tài khoản nhanh chóng tại HSC

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên thì nhà đầu tư mới đã hiểu rõ hơn về cổ tức khi đầu tư chứng khoán. Đây là một khái niệm khá đơn giản nhưng cũng rất quan trọng mà mỗi nhà đầu tư cần phải nắm rõ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến những lợi nhuận mà bạn kiếm được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích khi tham gia vào thị trường chứng khoán.