Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện nay đầu tư chứng khoán đang là lĩnh vực thu hút được sự quan tâm của nhiều. Tuy nhiên, để có thể hiểu và giao dịch chứng khoán thành thạo, sinh lời là một việc không dễ dàng và cần đầu tư nhiều thời gian, kiến thức. Để giúp bạn hiểu hơn về chuyên ngành này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. 

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán được biết đến là một dạng tài sản dưới các hình thức như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác do nhà nước quy định.

Tìm hiểu về chứng khoán 

Tại Việt Nam, mọi người thường lựa chọn hình thức mua cổ phiếu để đầu tư chứng khoán. Cổ phiếu là dạng giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đã đóng góp vào công ty phát hành, người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty, đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành cổ phiếu đó.

Đầu tư cổ phiếu kiếm lời từ đâu?

Khi tham gia đầu tư cổ phiếu, bạn có thể kiếm lời từ việc mua bán, giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán bằng cách mua vào với giá thấp, bán với giá cao để hưởng chênh lệch giá. 

Ngoài ra, hằng năm các công ty sẽ chia cổ tức cho các cổ đông, tuỳ vào mỗi công ty và doanh số hoạt động trong năm đó mà tiền cổ tức sẽ khác nhau. Một số công ty sẽ có các ưu đãi khác cho nhà đầu tư của mình như: cổ phiếu thưởng, hay quyền mua cổ phiếu ưu đãi cho các nhà đầu tư. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư thông minh cho nhà đầu tư F0

Làm thế nào để bắt đầu chơi chứng khoán?

Bước 1: Tạo tài khoản giao dịch chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là nơi để bạn giao dịch, lưu giữ và theo dõi cổ phiếu của mình cũng như biến động của thị trường chứng khoán. Bạn cần đăng ký cho mình một tài khoản và nạp tiền để có thể bắt đầu tham gia giao dịch. Hiện nay các công ty chứng khoán đa số đều hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán miễn phí. Bạn có thể tìm hiểu tại website của công ty hay liên hệ theo số điện thoại chăm sóc khách hàng để được tư vấn.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán khi mới bắt đầu

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán khi mới bắt đầu

Công ty chứng khoán HSC hiện cũng đang có dịch vụ hỗ trợ khách hành mở tài khoản chứng khoán miễn phí, hướng dẫn đầu tư chứng khoán. Bạn sẽ nhận được các dịch vụ ưu đãi khi mở tài khoản chứng khoán tại HSC như: được các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán hướng dẫn thực hiện giao dịch đến khi thành thạo, được chuyên gia tư vấn trực tiếp ngay trong phiên giao dịch, hưởng mức phí giao dịch chỉ từ 0.15% tổng phí giao dịch và nhiều dịch vụ tư vấn khác.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch

Tuỳ vào số vốn của bạn mà bạn có thể nạp số tiền tùy ý. Bạn có thể khởi đầu với 5 triệu đồng để bắt đầu những giao dịch đầu tiên

Bước 3: Đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Sau khi hoàn thành 2 bước trên bạn có thể bắt đầu thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu thì bạn cần chuẩn bị kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán thu về được lợi nhuận cao nhưng bạn cũng có thể bị lỗ vốn, có khi là trắng tay. Vì vậy trước khi quyết định đầu tư, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản như về chứng khoán như cách đọc bảng giá, các sàn giao dịch, thời gian giao dịch, các mã cổ phiếu và các kiến thức về kinh tế, kỹ năng phân tích thị trường.

Tham gia học chứng khoán tại HSC

Tham gia học chứng khoán tại HSC

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách dành cho người mới bắt đầu như:

  • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall.
  • Làm giàu từ chứng khoán.
  • Đánh bại phố Wall.
  • Làm chủ thị trường chứng khoán.

Để dễ dàng hơn, bạn có thể tham gia các khóa học cho người mới bắt đầu. Công ty chứng khoán HSC cung cấp các khóa học cho người mới bắt đầu như:

  • Khóa học hướng dẫn giao dịch mua bán cổ phiếu (khóa học online miễn phí).
  • Chiến lược đầu tư cho người mới bắt đầu.
  • Phân tích kỹ thuật cho người mới bắt đầu.

Khi tham gia các khóa học, tại đây bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để đọc hiểu, phân tích và thực hiện được các giao dịch. Bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi với những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

Trên đây là một số hướng dẫn đầu tư chứng khoán. Đừng quên chuẩn bị cho mình một tâm lý vững, tin tưởng với sự lựa chọn của mình. Thị trường chứng khoán liên tục biến động lên xuống từng ngày. Vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình tâm lý thật vững, tin tưởng vào phán đoán và phân tích của mình. Khi mới bắt đầu, mọi thứ có thể không được như bạn kỳ vọng, nhưng đừng vội nản, hãy coi đó là một bài học, kinh nghiệm cho những lần giao dịch sau.