Một số kinh nghiệm định giá bán nhà phố đơn giản và hiệu quả

Một số kinh nghiệm định giá bán nhà phố đơn giản và hiệu quả

Thị trường bất động sản sau kỳ “nghỉ Tết” dài tưởng chừng có dấu hiệu xuống dốc, giá nhà đất giảm gây ra nhiều biến động. Tuy nhiên, thực tế giá nhà từ đầu năm 2020 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã tăng từ 5 – 10%. Theo dự báo của các chuyên gia, việc người mua chờ hết dịch, giá nhà giảm mới xuống tiền mua là điều khó xảy ra. Vậy những nhà đầu tư, chủ sở hữu đang có ý định bán nhà phố hãy tham khảo những kinh nghiệm kiểm tra, định giá nhà dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn khi bán.

1. Định giá nhà phố thông qua vị trí, tham khảo giá bán các khu vực lân cận

Thẩm định giá nhà đất là sự đánh giá lại giá trị của bất động sản tại một thời điểm hoặc địa điểm nhất định phù hợp với tiêu chuẩn của thị trường. Những trường hợp định giá nhà đất khi có nhu cầu bán nhà, mua nhà hoặc tham khảo giá để đầu tư. Khi có định giá hợp lý với giá trị của căn nhà sẽ giúp các bên giao dịch thuận lợi hơn.

Một số kinh nghiệm định giá bán nhà phố đơn giản và hiệu quả

Loại hình nhà phố trong những năm gần đây đang trở nên rất phổ biến với kiến trúc và hình thức xây dựng đa dạng như nhà phố thương mại, nhà phố liền kề, nhà phố sân vườn… Nhà phố được hiểu là các ngôi nhà được xây dựng trên vị trí đắc địa là mặt đường phố, bởi vậy rất thuận lợi về giao thông, giúp mang lại lợi ích kinh tế.

Chính những điều kiện thuận lợi mà nhà phố mang đến nên khi định giá thường có trị giá gắn liền với hiệu quả khai thác sử dụng. Người có nhu cầu mua nhà phố thường hướng đến mục đích kinh doanh thương mại và dịch vụ. Những căn nhà phố ở vị trí càng đẹp và phù hợp sẽ càng thu hút sự chú ý.

– Người bán cần xác định chính xác khu vực nhà phố mình cần bán có đặc điểm gì nổi trội không, tiềm năng phát triển ra sao, có những tiện ích gì, giá trị đầu tư. Bên cạnh đó hãy tham khảo và so sánh với giá bán của nhà phố cùng đặc điểm trong khu vực.

– Những căn nhà phố thường có giá trị cao hơn nhà trong hẻm và có những điều kiện thuận lợi hơn. Khi định giá bạn có thể xem thêm các vấn đề điều kiện sống trong khu vực, tính pháp lý của ngôi nhà.

– Việc theo dõi bảng giá, tình hình biến động thị trường mua bán nhà trên các kênh thông tin trong thời gian gần nhất với thời gian bạn muốn bán để có cái nhìn tổng thể và bao quát nhất. Từ đó việc định giá nhà phố của bạn sẽ dễ dàng hơn.

2. Thẩm định giá bán từ tiềm năng, hiệu quả khai thác và tình trạng sử dụng nhà

Người mua nhà phố hiện nay có xu hướng kết hợp cả việc kinh doanh và sinh sống. Nếu căn nhà bạn định bán có thể vừa khai thác để ở vừa phục vụ mục đích thương mại, dịch vụ sẽ càng được định giá trị cao hơn. Bạn có thể cho người mua thấy được hiệu suất kinh doanh và hiệu quả khai thác tốt từ căn nhà phố định bán. Từ đó người mua sẽ tin tưởng hơn để xem xét đến việc giao dịch.

 Tình trạng sử dụng nhà

Khi đánh giá tình trạng nhà phố cần bán, bạn phải xem thời gian sử dụng nhà bao lâu dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa để khấu hao giá trị bất động sản. Nhà mới hoặc tình trạng còn tốt thì cơ hội có thể càng cao hơn.

3. Định giá thông qua ngân hàng

Việc định giá bán nhà phố thông qua ngân hàng sẽ giúp bạn yên tâm hơn và có cơ sở để suy xét về giá bán mà mình định đưa ra. Bởi vì ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản là bất động sản để cho vay. Người đang có ý định bán nhà có thể tìm hiểu giá trên thị trường tại thời điểm bán và định giá qua ngân hàng để từ đó có thể đưa ra mức giá hợp lý khi quyết định bán nhà phố đang sở hữu.

4. Dùng bảng giá đất địa phương để định giá

Khi đã xác định được vị trí căn nhà nằm ở khu vực nào, bạn có thể sử dụng bảng giá đất của địa phương do cơ quan tỉnh hoặc thành phố ban hành. Bảng giá đất có thể được tìm thấy trên các trang web chính thức của các cơ quan nhà nước, một số trang thông tin bất động sản uy tín. Đối với loại hình nhà phố, việc định giá nhà phố qua bảng giá đất địa phương thường được xem xét thêm cả giá trị thương mại.

5. Sử dụng dịch vụ thẩm định giá online

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại, bạn có thể sử dụng dịch vụ thẩm định giá bất động sản online. Một số trang web uy tín về bất động sản như Propzy sẽ giúp bạn đưa ra mức định giá phù hợp nhất với căn nhà phố của bạn. Chỉ cần đăng nhập thông tin theo hướng dẫn trên website và chờ đợi thông tin thẩm định giá nhà đất.

Dịch vụ thẩm định giá online

6. Tổng hợp thông tin, tham khảo ý kiến chuyên gia bất động sản

Khi đã có được những thông tin giá trị nhà phố định bán, bạn hãy tổng hợp lại một lần nữa, so sánh các mức định giá thu thập được để đưa ra mức giá bán phù hợp với căn nhà của mình. Nếu vẫn không chắc chắn hoặc bạn bán nhà lần đầu chưa có kinh nghiệm nên tìm đến các công ty bất động sản, trung tâm môi giới nhà đất chất lượng, chuyên gia uy tín, có kinh nghiệm để nhận được tư vấn và tránh sai sót.

Việc thẩm định giá nhà đất tưởng chừng khó khăn nhưng nếu biết được một số lưu ý và kinh nghiệm như trên, bạn có thể hoàn toàn tự thực hiện. Giá trị bất động sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy hoạch của Nhà nước, giá trị pháp lý, vị trí, tình trạng ngôi nhà. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra giá bán nhà phố cuối cùng.

>>> Tìm hiểu thêm: Những ngôi nhà quận 7 giá rẻ đang được rao bán