Mua cổ phiếu ở đâu và cách mua cơ bản dành cho nhà đầu tư

Thông thường để mua cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ cần nhiều sự hỗ trợ từ các nhà môi giới chứng khoán. Vì bạn không thể nào đến trực tiếp sàn giao dịch và yêu cầu mua trực tiếp cổ phiếu.Khi bạn làm việc với các công ty chứng khoán, bạn có quyền chọn khoản đầu tư mà mình mong muốn cũng như được cung cấp các thông tin về chiến lược hay giải pháp. Nếu là nhà đầu tư F0, bạn hoàn toàn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể sở hữu cổ phiếu đầu tiên cho riêng mình. 

Mua cổ phiếu ở đâu

Các cổ phiếu thường được niêm yết và được thực hiện giao dịch trên các sàn giao dịch lớn trong nước. Những nơi này cho phép người mua và người bán trao đổi với nhau cùng với sự hỗ trợ của trung gian như công ty môi giới chứng khoán. 

Các công ty sẽ thực hiện các nghiệp vụ của mình nhằm mục đích giúp nhà đầu tư sử dụng quyền và thay mặt nhà đầu tư giao dịch trên nền tảng của riêng họ. Ngoài ra, một số công ty còn cung cấp cho nhà đầu tư mới một số công cụ riêng để phân tích và dự báo các chỉ số.

Một số công ty môi giới cung cấp công cụ phân tích cho nhà đầu tư

Nếu bạn muốn đầu tư cho Vinamilk, FPT, Hoa Sen,… bạn phải mua cổ phiếu của những công ty này và bạn sẽ phải tìm đến các sàn giao dịch chính, có liên kết với các công ty này như sàn UPcom, sàn HOSE, sàn HNX. Ngoài ra, 3 sàn này còn kết hợp với nhiều nhà môi giới khác trong nước. Bạn có thể tham khảo Công ty chứng khoán HSC có bề dày kinh nghiệm trong thị trường, bạn có thể sở hữu được nhiều quyền lợi khi sử dụng dịch vụ bên đây. 

Nhà đầu tư mua cổ phiếu ở Công ty chứng khoán HSC

Nhà đầu tư mua cổ phiếu ở Công ty chứng khoán HSC

Đăng ký mua qua nhà môi giới đầy đủ dịch vụ

Thông thường, mọi người sẽ hình dung trong đầu rằng nhà môi giới đầy đủ dịch vụ là những doanh nhân ăn mặc lịch sự, sang trọng và trò chuyện, tư vấn với khách hàng. Thực tế là vậy, đây là những nhà môi giới truyền thống và những người này sẽ thực hiện công việc chính của mình là tìm hiểu thông tin cá nhân của khách hàng cũng như tài chính của họ.

Ngoài ra, những nhân viên này còn xem xét đến các yếu tố như tình trạng hôn nhân, lối sống, tính cách, tuổi tác, thu nhập, khoản nợ hay khả năng chấp nhận rủi ro khi đầu tư. Khi thu thập được nhiều thông tin về khách hàng, nhà môi giới sẽ dễ dàng triển khai các kế hoạch tài chính dài hạn một cách hiệu quả dành riêng cho khách. 

Nhà môi giới tư vấn kế hoạch tài chính dài hạn khi nhà đầu tư đăng ký dịch vụ

Nhà môi giới tư vấn kế hoạch tài chính dài hạn khi nhà đầu tư đăng ký dịch vụ

Không chỉ vậy, họ còn giúp bạn lập kế hoạch hưu trí, lập ngân sách hay bất kỳ loại tư vấn tài chính nào khác. Sở dĩ như vậy mà họ được gọi là công ty môi giới “đầy đủ dịch vụ”. Nhà đầu tư có thể yên tâm về chuyên môn làm việc ở những công ty này và có khả năng hợp tác lâu dài trong tương lai nếu mua trọn gói dịch vụ. Tuy nhiên, các công ty môi giới cung cấp dịch vụ trọn gói chắc chắn sẽ đắt hơn những nhà môi giới chiết khấu.

Các công ty môi giới đầy đủ dịch vụ thường có chi phí đắt hơn

Các công ty môi giới đầy đủ dịch vụ thường có chi phí đắt hơn

Cách đăng ký mua online

Khi bạn đã chọn được nền tảng giao dịch từ công ty môi giới, bạn sẽ cần thiết lập và nạp tiền vào tài khoản trước khi bắt đầu giao dịch. Ngày nay, việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng được liên kết dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn cũng có thể chọn gửi tiền định kỳ vào tài khoản môi giới của mình để tăng danh mục đầu tư thường xuyên hơn.

Sau khi tài khoản được cấp vốn, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện bước truy cập vào website và gọi xác nhận cho nhà môi giới để thực hiện giao dịch. Mỗi một cổ phiếu sẽ được chỉ định một mã duy nhất và để mua cổ phiếu bạn cần tham khảo bảng giá dựa trên mã đó.

Nhà đầu tư bắt đầu giao dịch sau khi có tài khoản và vốn

Nhà đầu tư bắt đầu giao dịch sau khi có tài khoản và vốn 

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu online dành cho người mới đầu tư

Nhà đầu tư mới bắt đầu hoàn toàn có thể tự mình mua cổ phiếu bằng cách mở tài khoản chứng khoán với một công ty môi giới bất kỳ. Tuy nhiên, bạn không nên đánh đồng việc dễ dàng mở tài khoản với việc dễ dàng đưa ra các quyết định đầu tư tốt. Thông thường, người mới bắt đầu nên nói chuyện với một cố vấn tài chính có trình độ. Đầu tư thông minh có thể mang lại hiệu quả cao, vì vậy hãy từ từ nghiên cứu và tìm kiếm một nhà môi giới phù hợp với sở thích và mục tiêu của bạn.