Ngân hàng số – Xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ

Ngân hàng số, một cụm từ tưởng chừng xa lạ nhưng thật ra vô cùng quen thuộc, đặc biệt là đối với giới trẻ trong kỉ nguyên kĩ thuật số hiện nay. Đây là một hình thức kĩ thuật số hóa những dịch vụ và hoạt động có thể thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng bình thường. Tất cả các hoạt động của ngân hàng truyền thống như nguồn vốn, giao dịch, thanh toán, … đều được tích hợp vào một ứng dụng. Vậy sự chuyển đổi này có những ưu điểm và khuyết điểm nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Tính năng ưu việt

Digital Banking có mọi tính năng của một ngân hàng truyền thống: đăng kí tài khoản online, thanh toán, chuyển khoản, quản lí tài khoản, thẻ, quản lí tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng vay ngân hàng và tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm. Toàn bộ thao tác và quy trình giao dịch đều được số hóa 100% qua phương thức tự động hóa online. 

Tích hợp nhiều tính năng

Ưu điểm:

Thực hiện các dịch vụ tiện lợi và nhanh chóng

Với sự tích hợp các dịch vụ trong một ứng dụng, giờ đây, người dùng có thể thực hiện thao tác bất kì lúc nào và ở bất kì nơi đâu. Do đó, khách hàng có thể tiết kiệm được khoản thời gian đáng kể khi không phải chờ đợi ở các địa điểm giao dịch như phương thức giao dịch truyền thống, và luôn chủ động, không bị phụ thuộc vào nhân viên ngân hàng, đặc biệt tiện lợi đối với các khoản giao dịch lớn hoặc trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, thực hiện các dịch vụ qua hình thức này còn cho phép khách hàng nhập các thông tin cá nhân trên hệ thống và chụp hình ảnh xác nhận, thay vì phải mang theo các giấy tờ đến địa điểm giao dịch truyền thống. 

An toàn, bảo mật cao

Digital Banking cho phép người dùng thiết lập nhiều phương thức bảo mật như mật khẩu, mã OTP, vân tay và Face ID. Mỗi khi thực hiện giao dịch và thanh toán, hệ thống sẽ yêu cầu người dùng nhập đúng 3 lớp bảo mật khác nhau. Sau khi hoàn thành giao dịch, bạn sẽ nhận được thông báo qua tin nhắn SMS hoặc qua email để đảm bảo mọi thao tác đều do chủ tài khoản thực hiện và các thông tin được bảo mật tuyệt đối mà không sợ bị lộ thông tin cá nhân hay mất tiền. 

Quản lý hóa đơn

Với dịch vụ Digital Banking, các hóa đơn viễn thông, tiền điện, nước có thể được thanh toán nhanh, gọn, thậm chí đặt lịch hẹn trước đối với những khách hàng bận rộn. Ưu điểm nổi bật nhất của phương thức này là tính năng lịch sử giao dịch cho phép người dùng xem lại chi tiết các giao dịch đã thực hiện bao gồm thời gian, khoản chi, thao tác và tài khoản đích đến. Nhờ đó, người dùng có thể quản lý và kiểm tra chi tiêu nhanh chóng, chính xác.

 

Digital Banking thuận tiện, nhanh chóng

Digital Banking thuận tiện, nhanh chóng

Nhược điểm:

Chưa phổ biến tại Việt Nam

Là một dịch vụ công nghệ vẫn còn khá mới tại Việt Nam, Digital Banking hiện nay chỉ mới cập bến và lan truyền rộng rãi tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Do đó, việc sử dụng ngân hàng số như một phương thức thanh toán và giao dịch thay thế cho ngân hàng truyền thống vẫn còn nhiều bất cập và trở ngại.

Yêu cầu Internet và khả năng sử dụng công nghệ

Để truy cập Digital Banking, người dùng cần có điện thoại cá nhân và mạng Internet. Do đó, các thao tác thanh toán và giao dịch phụ thuộc vào đường truyền Internet, vốn vẫn chưa được phổ biến tại nhiều nơi trong phạm vi toàn quốc. Bên cạnh đó, mặc dù đã trở nên quen thuộc với các bạn trẻ, phương thức này vẫn là một thử thách lớn đối với những khách hàng lớn tuổi hơn khi chưa quen tiếp xúc với công nghệ hiện đại. 

TNEX – Giải pháp cho người tiêu dùng và chủ cửa hàng

TNEX là ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam, được bảo trợ bởi Ngân hàng Hàng hải (MSB). So với các ngân hàng và tổ chức tài chính khác, tính năng nổi bật nhất của TNEX là miễn phí hoàn toàn các loại phí như phí giao dịch, phí quản lý tài khoản, phí thông báo biến động số dư, … giúp tiết kiệm một khoản tiền lớn đối với người tiêu dùng. Ngoài ra, TNEX cho phép người dùng tạo tài khoản và thẻ tiện lợi qua ứng dụng trực tuyến mà không cần đến văn phòng giao dịch, thậm chí thẻ phát hành còn được giao đến tận nơi. 

 

Ngân hàng thuần số TNEX

Ngân hàng thuần số TNEX

Tổng kết

Bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin cơ bản về ngân hàng số, bao gồm những ưu điểm và khuyết điểm của xu hướng giao dịch mới này. Với sự phát triển vượt bậc của kĩ thuật số trong những năm gần đây, Digital Banking dần dần sẽ trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống và thậm chí, thay thế cho giao dịch qua ngân hàng truyền thống. Tích hợp những dịch vụ thiết yếu một cách tiện lợi và tiết kiệm, TNEX là lựa chọn phù hợp cho những thanh toán trực tuyến, đặc biệt là với giới trẻ trong thời đại 4.0 mới. 

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và các dịch vụ của TNEX tại đây.