Nhà đầu tư học chơi chứng khoán miễn phí bằng cách nào?

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất để học chơi chứng khoán miễn phí là qua việc tự theo dõi thị trường, đọc tài liệu và quan trọng nhất là trải nghiệm việc thực hành giao dịch. Nếu muốn đi từng bước chậm nhưng chắc và muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình một số cách hữu ích nhé!

Đọc sách về đầu tư chứng khoán 

Bổ sung kiến thức chứng khoán bằng việc đọc sách

Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham): đây là cuốn sách được ví như là là “kinh thánh” của thị trường chứng khoán. Cuốn sách này được mọi người đón nhận nhiệt tình và là cuốn sách đầu tư duy nhất của Warren Buffett.

Trên Đỉnh phố Wall (Peter Lynch): cuốn sách của Lynch đã chỉ ra cách các nhà đầu tư có thể tận dụng tối đa các công ty mục tiêu của họ và xây dựng danh mục đầu tư sinh lời dựa trên 13 năm kinh nghiệm trong việc lựa chọn hàng nghìn cổ phiếu Lynch và quản lý quỹ đầu tư Fidelity Magellan.

Làm giàu từ cổ phiếu (William O’Neill): thông qua cuốn sách này, các nhà đầu tư sẽ học được các kỹ thuật đã được chứng minh để xây dựng cổ phiếu, mẹo chọn cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF, hơn 100 bản cập nhật biểu đồ mới, các chiến lược giúp bạn tránh khỏi cạm bẫy cũng như sao lầm mà đa số các nhà đầu tư gặp phải.  

Sách về chứng khoán cung cấp các kinh nghiệm, chiến lược hữu ích

Sách về chứng khoán cung cấp các kinh nghiệm, chiến lược hữu ích

Đọc các bài viết về đầu tư 

Ngoài việc đọc sách, nhà đầu tư vẫn có thể học chơi chứng khoán miễn phí thông qua những bài báo. Nhiều bài báo sẽ cung cấp thông tin tổng quát hoặc thậm chí có một số bài còn phân tích về một chủ đề về chứng khoán, giúp nhà đầu tư tự học dễ tiếp thu hơn. Internet không còn hiếm với nhiều người và nếu biết cách tận dụng tài nguyên trên đó, nhà đầu tư sẽ có những bước tiến nhanh hơn trong lộ trình học của mình. 

Có nhiều website hữu ích, ví dụ như StockTrader.com sở hữu hơn 100 bài viết, được sắp xếp thành các danh mục rõ ràng, liên quan đến các kiến thức về giao dịch và chứng khoán; hay Investopedia.com cũng cung cấp nhiều khoá học đa dạng về kinh tế, thị trường chứng khoán hoặc cách giao dịch cổ phiếu; công ty HSC – công ty chứng khoán chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, giải pháp giao dịch cũng cung cấp các thông tin, kiến thức cơ bản trên website nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư. Việt Nam cũng có các diễn đàn dành cho những người chơi chứng khoán như traderviet.com, nơi đây thường đưa ra các chủ đề để mọi người thảo luận nhằm mục đích giúp cộng đồng phát triển hơn. 

Nhiều website cung cấp kiến thức chứng khoán miễn phí

Nhiều website cung cấp kiến thức chứng khoán miễn phí

Xem thêm: Tìm hiểu khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới

Tìm cố vấn hoặc người bạn để học đầu tư    

Hầu như các nhà đầu tư thành công đều có một cố vấn của riêng mình. Bạn nên liên hệ với một chuyên gia hay cố vấn và họ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hướng cũng như giải đáp những thắc mắc ngay từ đầu. Họ cũng sẽ giới thiệu cho bạn nhiều tài liệu đầu tư hữu ích và những kết nối khác trong cộng đồng chứng khoán. Cố vấn mà bạn tin tưởng chọn lựa phải là người có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực để giúp bạn tránh khỏi những sai lầm trong giao dịch và đầu tư. 

Các câu chuyện thành công trên thị trường được họ chia sẻ sẽ là những bài học quý giá vì nó giúp truyền cảm hứng và niềm tin của bạn vào thị trường. Mỗi người đều có quan điểm và nhận định riêng về chứng khoán, vì vậy có cho mình một vài cố vấn sẽ mang lại lợi thế lớn cho bạn.

Cố vấn giúp nhà đầu tư định hướng chiến lược đầu tư

Cố vấn giúp nhà đầu tư định hướng chiến lược đầu tư

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã từng đưa ra lời khuyên rằng: “Trong khoảng thời gian thị trường biến động, đừng nên theo dõi nó quá chặt chẽ và lo lắng về những thay đổi sẽ xuất hiện, Bạn hãy tự tin và thủ tuân thủ nguyên tắc cơ bản liên quan tới chứng khoán và từ đó sẽ tìm được ra được chiến lược phù hợp cho mình. 

Chuyên gia tài chính Kevin OʼLeary cũng từng có lời cảnh báo đến các nhà đầu tư rằng: “Đừng đưa ra quyết định tài chính chỉ dựa trên cảm xúc”. Một nhà đầu tư thành công luôn cần phải tỉnh táo để nhìn nhận thực tế và có tầm nhìn dài hạn về thị trường chứng khoán.  

Chuyên gia cố vấn luôn có quan điểm riêng về đầu tư

Chuyên gia cố vấn luôn có quan điểm riêng về đầu tư

 
Chứng khoán cơ bản nhà đầu tư mới cần biết

Nhà đầu tư luôn có rất nhiều cơ hội để tìm hiểu về thị trường và không hề thiếu cách để có thể học chơi chứng khoán miễn phí. Tận dụng những nguồn tài nguyên có sẵn như Internet, người quen, cố vấn,… để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào về đầu tư và có chiến lược thông minh hơn.