Những lưu ý khi chọn nhà cung cấp Social Listening cho doanh nghiệp

Những lưu ý khi chọn nhà cung cấp Social Listening cho doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, social listening đang trở thành một trong những từ khóa được  nhiều  bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những bạn đam mê lĩnh vực marketing. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ lắng nghe xã hội trong bài viết dưới đây nhé.

Social listening là gì ?

Những lưu ý khi chọn nhà cung cấp Social Listening cho doanh nghiệp

Social listening là gì ?

Hiện nay, khi sự phát triển và đi lên của các nền tảng mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp và mọi lĩnh vực hoạt động trên thị trường kinh doanh của họ. Hiện nay, mạng xã hội đã tác động đến các doanh nghiệp và khiến họ phải thay đổi hướng tiếp cận khách hàng của mình. Trải nghiệm của khách hàng trên các trang mạng xã hội, các kênh truyền thông đã trở thành một trong những dữ liệu quan trọng giúp các công ty hoàn thành việc phân tích hành vi khách hàng, tiếp cận họ và biến họ thành cơ hội kinh doanh, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. Công cụ phát triển kinh doanh quan trọng nhất hiện nay để tiếp cận gần hơn với khách hàng là Social Listening.

Nó là một trong những công cụ để lắng nghe và thu thập cũng như đo lường và phân tích dữ liệu người dùng trên các trang mạng xã hội; giúp doanh nghiệp quảng bá giá trị thương hiệu đến khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc giao tiếp và bán hàng của doanh nghiệp. Hiện nay, không chỉ các công ty trên thế giới mà đặc biệt là các công ty Việt Nam đã tiếp cận và phát triển thành công công cụ lắng nghe xã hội này trong ngành marketing của mình.

>>>Xem thêm: Top 10 lợi ích của việc lắng nghe mạng xã hội

Những lưu ý khi chọn công ty cung cấp dịch vụ Social listening

Độ phủ của dữ liệu

Độ phủ của dữ liệu

Độ phủ của dữ liệu

Nếu bạn không có đủ dữ liệu, số liệu thống kê của bạn sẽ không chính xác. Tại Việt Nam, các kênh thông tin quan trọng nhất giúp doanh nghiệp nghiên cứu xu hướng phát triển là Facebook, các diễn đàn, blog, website đánh giá và website bán lẻ trực tuyến.

Bạn có thể hỏi trực tiếp nhà cung cấp của mình những kênh nào có phạm vi dữ liệu. Hiện tại, ở Việt Nam, các trang mạng xã hội khác như Twitter hay pinterest, … vẫn chưa thực sự phổ biến. Do đó, nơi tham khảo quan trọng nhất, có giá trị nhất để các công ty phát triển về khía cạnh lắng nghe xã hội chủ yếu là Facebook. Hãy yêu cầu nhà cung cấp đảm bảo độ phủ của bạn trên Facebook trước khi đề cập và lo lắng về các ứng dụng còn lại.

Tốc độ cập nhật dữ liệu

Tốc độ cập nhật dữ liệu

Tốc độ cập nhật dữ liệu

Tốc độ cập nhật dữ liệu là một yếu tố quan trọng khác khi sử dụng các công cụ lắng nghe xã hội. Hãy chọn những đơn vị có tốc độ cập nhật từ 15-30 phút. Đối với những nguồn dữ liệu chính, dữ liệu có nguồn thông tin tương tác cao được cập nhập nhanh chóng. Đối với những nguồn còn lại, tốc độ cập nhật có thể chậm hơn một chút. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành tiếp thị, thời gian là điều cốt yếu. Lắng nghe xã hội sẽ giúp bạn phát triển phản hồi sớm về thương hiệu của mình và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp của bạn.

Độ chính xác

Đây là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn để giúp bạn xây dựng một hệ thống lắng nghe xã hội. Rất khó để phân tích cảm xúc thông qua ngôn ngữ của người tiêu dùng. Vì vậy, bạn đừng bao giờ mong đợi độ chính xác 100%. Vì đôi khi bản thân con người không thể phân tích hết được ngôn ngữ và cảm xúc của con người.

Nếu muốn, bạn cũng có thể yêu cầu độ chính xác lớn hơn 75%. Thông thường, đến nhà cung cấp chỉ hứa hẹn khoảng 50%. Là một người tiêu dùng, doanh nghiệp trả tiền cho dịch vụ của bạn, bạn cần yêu cầu và cam kết độ chính xác khoảng 75% từ đối tác để đảm bảo việc sử dụng lắng nghe xã hội của bạn có hiệu quả

Khả năng hỗ trợ

Hệ thống lắng nghe xã hội không thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người. Vì vậy, phân tích sâu hay dự đoán sâu luôn cần được thực hiện bởi con người. Đây là lý do tại sao và hiện nay các công ty đều cần một đội ngũ nhân sự chuyên phân tích chuyên sâu. Tất nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc bạn thu thập thông tin đầy đủ, phù hợp, kịp thời và chính xác dựa trên hệ thống lắng nghe xã hội cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc phân tích dữ liệu và dẫn đến phân tích chính xác tốt hơn bởi các chuyên gia phân tích.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về công cụ Social listening, đồng thời cũng nêu ra những lưu ý khi bạn lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ này. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ lắng nghe xã hội hiệu quả.

>>> Xem thêm: Sử dụng Social listening để xây dựng chiến lược cho Doanh nghiệp