Phá bỏ rào cản giữa doanh nghiệp và khách hàng nhờ công cụ social listening

Phá bỏ rào cản giữa doanh nghiệp và khách hàng nhờ công cụ social listening

Việc phát triển một doanh nghiệp bền vững cần rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau như: Sản phẩm chất lượng, nhân sự chất lượng, nguồn vốn đầu từ,… nhưng khách hàng mới chính là yếu tố quan trọng nhất. Hãy cùng tìm hiểu công cụ social listening sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng của mình như thế nào, trong bài viết dưới đây nhé.

Phá bỏ rào cản giữa doanh nghiệp và khách hàng nhờ công cụ social listening

Lắng nghe khách hàng

Vai trò của social listening trong việc thấu hiểu khách hàng

Với châm ngôn “ Khách hàng là thượng đế ”, các doanh nghiệp luôn tập trung phát triển các dòng sản phẩm, các chương trình khuyến mãi sao cho phù hợp với tệp khách hàng mà họ hướng tới. Bên cạnh đó, họ luôn cố gắng xây dựng thương hiệu của mình và mong muốn chiếm được niềm tin từ người tiêu dùng. Nhưng để thấu hiểu khách hàng thật sự rất khó, chính vì thế công cụ lắng nghe mạng xã hội được xem là một giải pháp đắc lực, giúp cho các doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng và phát triển sản phẩm theo hướng phù hợp nhất. Công cụ này sẽ giúp các doanh nghiệp nắm rõ được hành trình sử dụng mạng xã hội của tệp khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới, nắm rõ được khách hàng đang bàn tán gì về doanh nghiệp trên mạng xã hội, họ đang hài lòng và không hài lòng những gì về các sản phẩm của doanh nghiệp, và còn vô vàn thông tin khác mà công cụ này mang lại.

Những giá trị của social listening mang lại cho doanh nghiệp

Phân tích rõ chân dung khách hàng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có riêng cho mình một tệp khách hàng mục tiêu, nhưng việc làm sao để chạm đến được những khách hàng đó luôn là một bài toán khó đối với các nhà truyền thông. Việc sử dụng công cụ lắng nghe và theo dõi thông tin mạng xã hội  sẽ giúp các doanh nghiệp phác hoạ chân dung của khách hàng mà doanh nghiệp nhắm đến. Cụ thể hơn, doanh nghiệp sẽ nhận được những thông tin về khách hàng quan tâm đến thương hiệu của họ như: thông tin cá nhân của khách hàng, họ ở khu vực nào, họ quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp như thế nào, thói quen của khách hàng,… Từ đó giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những khách hàng họ hướng tới, thậm chí công cụ social listening có thể giúp các doanh nghiệp phát hiện thêm một lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ thông qua việc phân tích dữ liệu.

Phác thảo chân dung khách hàng

Phác thảo chân dung khách hàng

Nắm rõ suy nghĩ của người tiêu dùng

Nhờ vào việc sử dụng Big Data và AI, công cụ social listening hỗ trợ các doanh nghiệp phân tích được một nguồn dữ liệu lớn và sàng lọc thông tin một cách chuẩn xác, sao cho phù hợp với khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. Từ đó các doanh nghiệp có thể nắm rõ được phản ứng, thái độ của khách hàng đối với những sản phẩm, chiến dịch truyền thông,.. mà doanh nghiệp đang phát triển.

Chưa kể đến, là tùy vào mỗi giai đoạn của chiến dịch truyền thông, khách hàng sẽ có một mong muốn, nhu cầu khác nhau. Khi sử dụng social listening, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đoán trước được phản ứng của khách hàng ở thời điểm hiện tại và tương lai. Việc này sẽ là một lợi thế rất lớn để các doanh nghiệp phát triển việc kinh doanh của mình

Nằm rõ phản ứng của khách hàng

Nằm rõ phản ứng của khách hàng

Đưa ra chiến lược truyền thông được khách hàng đón nhận

Nhờ vào việc phân tích dữ liệu, các doanh nghiệp sẽ có một cách nhìn tổng quan hơn về những xu hướng của thị trường, những phản ứng của khách hàng đối với những chiến  dịch của doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh. Từ đó doanh nghiệp sẽ đút kết ra những thông tin cần thiết cho việc định hướng các chiến dịch truyền thông trong tương lai của họ, Việc này không những giúp doanh nghiệp có được một chiến dịch truyền thông chạm đến được khách hàng mục tiêu của học, mà còn chạm đến tất cả những người dùng mạng xã hội,  giúp tăng độ nhận diện thương hiệu một cách nhanh nhất.

Tổng kết

Việc thấu hiểu khách hàng chưa bao giờ là dễ dàng, các doanh nghiệp nếu muốn phát triển và có chỗ đứng trên thị trường, họ cần phải thấu hiểu khách hàng nhiều hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ cho các doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan và hiểu được những giá trị của công cụ social listening mang lại trong việc thấu hiểu khách hàng.

>>>Xem thêm: Những lợi ích của việc lắng nghe mạng xã hội