Phát triển thương hiệu

Sau khi đã xây dựng được một bản sắc thương hiệu hoàn chỉnh và có chiều sâu, với một hệ thống nhận diện thương hiệu hấp dẫn và phù hợp, việc cần làm tiếp theo là đưa nó ra thị trường, làm nó trở nên sống động trong tâm trí khách hàng. Chỉ khi đó, giá trị của tài sản thương hiệu mới được phát huy. Đó chính là giai đoạn phát triển thương hiệu. Có 3 bước trong giai đoạn phát triển thương hiệu này: đăng ký bảo hộ, quảng bá, củng cố và mở rộng thương hiệu.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu: Ngay sau khi xác định bản sắc thương hiệu và xây dựng hệ thống nhận diện cho nó, các doanh nghiệp cần phải đăng ký bảo hộ cho phần hữu hình của thương hiệu, như nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý, để đề phòng trường hợp bị ăn cắp thương hiệu. Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hay đặt tên sản phẩm tương tự để lợi dụng uy tín của thương hiệu đang tràn lan và trở thành vấn nạn trong nhiều ngành.

Về tên miền trên mạng Internet, nhiều doanh nghiệp đã sớm có ý thức trong việc đăng ký và bảo vệ, nhưng riêng đối với sở hữu thương hiệu và nhãn hiệu thì vấn đề rắc rối hơn nhiều, nhất là với các thương hiệu uy tín, bởi thương hiệu là một trong những yếu tố kinh doanh quan trọng bậc nhất, không thể thay đổi một sớm một chiều được.