QT công nghệ SX của CTCP thiết bị công nghiệp

QT công nghệ SX của CTCP thiết bị công nghiệp

Nhà máy Quy chế II là đơn vị chuyên sản xuất hàng bu lông đai ốc từ M5 đến M42 với nhiều quy cách, chủng loại khác nhau . Để có nhiều kích thước, hình dạng khác nhau thì cần phải có nhiều kích cỡ, chủng loại nguyên vật liệu và khuôn cối khác nhau.

Tất cả vật tư đầu vào trước khi đưa vào gia công đều phải được sử lý bề mặt, làm sạch, ủ mềm để đạt độ cứng nhất định cho từng loại sản phẩm sau đó được kéo để tạo đường kính, độ bóng bề mặt theo đúng quy cách , dung sai kỹ thuật cần thiết để đảm bảo tuổi thọ cho khuôn cối khi gia công và tạo bề mặt cho sản phẩm sau khi gia công . Mỗi loại sản phẩm phải sử dụng riêng một loaị khuôn khi sản xuất , trên một máy có thể lắp được một số loại khuôn để sản xuất một số chủng loại sản phẩm có kích thước nhất định gọi là giải sản phẩm.

Nhìn chung trang thiết bị của Nhà máy Quy chế II tương đối đồng bộ , nhưng hầu hết là máy móc thiết bị đã cũ được sản xuất từ những năm 60 – 70 đã khấu hao hết chỉ có một số thiết bị còn tương đối mới nhưng có giá trị nhỏ chỉ là những thiết bị phụ trợ. Do điều kiên Nhà máy vẫn còn thiếu vốn và chủ trương của Thành phố Hồ Chí Minh là sẽ di dời các đơn vị sản xuất ra khỏi thành phố từ năm 2010, vì vậy Nhà máy chỉ tập trung cho việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các trang thiết bị sẵn có để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất hàng năm.

Do làm tốt công tác duy tu , bảo dưỡng máy móc thường xuyên, sửa chữa kịp thời máy móc thiết bị, vì vậy các máy móc thiết bị chính của nhà máy Quy chế II vẫn hoạt động tương đối ổn định , hiệu suất sử dụng gần như tối đa. Nhà máy Quy chế II có quy mô không lớn nhưng những máy móc thiết bị có độ tinh xảo, chính xác cao trong nước chưa sản xuất được . Với đội ngũ công nhân kỹ thuật các kỹ sư có kinh nghiệm am hiểu ngành nghề, nhà máy đã chọn hình thức tổ chức công tác sửa chữa hỗn hợp . Nghĩa là , phòng kỹ thuật sản xuất sẽ lập kế hoạch sửa chữa cho toàn nhà máy, sau đó những sửa chữa lớn , nhỏ sẽ giao cho phân xưởng cơ điện – dụng cụ , chỉ thuê gia công ngoài một số chi tiết mà nhà máy không có khả năng chế tạo.