Thị trường chứng khoán là gì? Cách tạo tài khoản chứng khoán online đơn giản

Chứng khoán và thị trường chứng khoán luôn là một trong những lĩnh vực thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ tại Việt Nam. Để bắt đầu gia nhập vào lĩnh vực này, bạn cần phải tìm hiểu rõ thông tin và tạo tài khoản chứng khoán cho riêng mình. 

Khái niệm chứng khoán và đặc điểm của chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Những điều cần biết về chứng khoán

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Các loại chứng khoán hiện có trên thị trường bao gồm: Chứng khoán vốn (Cổ phiếu), chứng khoán nợ (Trái phiếu), chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi hoạt động mua bán các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,..) được diễn ra thông qua môi giới là các công ty chứng khoán. 

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch về chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch về chứng khoán

Thị trường chứng khoán bao gồm 2 loại đó là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. 

  • Thị trường sơ cấp: là nơi chứng khoán được phát hành bởi các doanh nghiệp hoặc chính phủ để thu hút nguồn vốn từ thị trường. Đa phần người mua chứng khoán trên thị trường sơ cấp thường là các công tổ chức lớn hoặc quỹ đầu tư.
  • Thị trường thứ cấp: là nơi giao dịch chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp. Tại đây các nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia vào hoạt động giao dịch. Các nhà đầu tư mua đi bán lại chứng khoán nhằm mục đích nhận một khoản thu nhập nhờ vào sự chênh lệch giá. 

Vai trò của chứng khoán 

Đối với kinh tế

Thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế, hay nói cách khác, chứng khoán và thị trường chứng khoán là thước đo sức mạnh của một nền kinh tế. 

Đối với doanh nghiệp

Bên cạnh việc vay vốn ngân hàng, các doanh nghiệp có thể dựa vào chứng khoán để huy động nguồn vốn dài hạn. Đây chính là kênh huy động vốn dồi dào giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Đối với nhà đầu tư

Đầu tư vào thị trường chứng khoán giúp đa dạng hóa các kênh thu nhập cho bản thân. Các nhà đầu tư lựa chọn công ty, kiểm soát nguồn vốn và mua bán ở thời điểm thích hợp để tạo thu nhập thụ động.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì để chơi chứng khoán?

Tìm hiểu kiến thức về chứng khoán

Cập nhật thông tin về tình hình phát triển của công ty mà bạn muốn đầu tư, hiểu rõ cách hoạt động và điều kiện mở tài khoản chứng khoán. Học các phân tích tình hình biến động thị trường để chớp lấy thời cơ mua bán chứng khoán. 

Đầu tư với số vốn nhỏ

Khi bạn mới gia nhập vào thị trường chứng khoán, nên đầu tư với số vốn nhỏ để tích lũy kinh nghiệm về các công cụ, cách giao dịch và vận hành của thị trường. 

Lập kế hoạch và mục tiêu đầu tư phù hợp

Thị trường chứng khoán luôn biến động, vì vậy các nhà đầu tư cần tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để đưa ra mục tiêu và chiến lược hiệu quả. Từ đó, hạn chế được rủi ro thua lỗ, tạo được nhiều lợi nhuận cho bản thân.

Làm thế nào để tạo tài khoản chứng khoán?

Sau khi các nhà đầu tư đã sẵn sàng gia nhập vào thị trường chứng khoán thì hãy đến trực tiếp công ty hoặc tạo tài khoản chứng khoán online cho mình nhé.

Lựa chọn công ty chứng khoán 

Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán có mặt trên thị trường, lựa chọn công ty uy tín và phát triển mạnh sẽ là bước đi an toàn cho nhà đầu tư. 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) là nhà môi giới chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam. HSC luôn mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất, cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Với bề dày kinh nghiệm, HCS là lựa chọn hàng đầu của các cá nhân và tổ chức. Địa chỉ của công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh: Trung tâm Dịch vụ khách hàng: Tầng 2, Tòa nhà AB, 76 Lê Lai, Quận 1, TP. HCM.

HSC uy tín hàng đầu tại Việt Nam

HSC uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Đăng ký tài khoản chứng khoán HSC

Tạo tài khoản chứng khoán tại HSC

Tạo tài khoản chứng khoán tại HSC

Để mở tài khoản chứng khoán tại công ty HSC bạn cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/ căn cước công dân) và số tài khoản ngân hàng để tiến hành việc mở tài khoản HSC. 

Nếu bạn là người bận rộn và không có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản chứng khoán online HSC. Các bước mở tài khoản HSC online:

  • Bước 1: Truy cập vào website HSC và tiến hành hoàn tất những bước đăng ký mà trang web yêu cầu.
  • Bước 2: Sau khi đăng ký thành công, nạp tiền vào tài khoản để kích hoạt giao dịch
  • Bước 3: Trong vòng 10 ngày đăng ký tài khoản online thành công, bạn cần mang theo chứng minh nhân dân/ căn cước công dân để hoàn tất thủ tục hồ sơ gốc Mở tài khoản. 

Cách mở tài khoản chứng khoán HSC cực kỳ đơn, để đồng tiền không còn tính nhàn rỗi hãy tạo tài khoản chứng khoán để gia tăng thu nhập tài chính nhé.

Kết luận

Bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về chứng khoán và cách mở tài khoản chứng khoán online. Thử thách bản thân để có những trải nghiệm mới mẻ, và nếu bạn muốn tham gia vào đầu tư chứng khoán hãy tạo ngay tài khoản tại HSC nhé.