Thị trường mua, bán bất động sản hiện nay như thế nào?

Sau những ngày dịch Covid – 19 kéo dài vừa qua, với sự ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản cũng chịu không ít những thách thức. Vậy tình hình mua, bán bất động sản hiện nay như thế nào? Hãy cùng Propzy cập nhật qua bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thu nhập giảm, sức mua đi xuống

Trong những tháng đầu năm 2020, khi chính sách pháp lý còn chưa được tháo gỡ, thị trường bất động sản lại tiếp tục càng thêm trầm lắng, đối đầu với không ít khó khăn từ ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Theo các chuyên gia, dù tại Việt Nam dịch được kiểm soát khá tốt nhưng vẫn gây tác động lên thị trường bất động sản. Đặc biệt sức mua giảm rõ rệt, một phần vì kinh tế lao đao, nhiều người đứng trước tình trạng bị giảm thu nhập.

Ngoại trừ những khách hàng có nguồn vốn lớn, thu nhập ổn định thì những người lao động tầm trung, công nhân được xem là đối tượng có nhu cầu thực mua nhà lại đứng trước nguy cơ bị cắt giảm thu nhập. Do tình hình kinh tế bị ảnh hưởng, nhất là các nhà máy, khu công nghiệp, công ty chuyên về xuất nhập khẩu hàng nông sản, da giày, dệt may chịu tác động nhiều nhất.

Hàng hóa không xuất đi được, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm đến 50% lao động, chính vì vậy thu nhập của người lao động cũng giảm mạnh. Nhiều người lo lắng về việc chi trả sinh hoạt phí trong những tháng nghỉ việc sắp tới. Điều đó đã kéo theo sức hút với đầu tư bất động sản đi xuống, nguồn cầu về nhà đất sụt giảm rõ rệt. 

Với các chủ đầu tư cũng có tâm lý dè chừng, những ai đang có nhà đất cũng đều bán hết trong giai đoạn này trước khi thị trường chạm điểm rơi. Dịch Covid -19 ảnh hưởng đến nhu nhập của người lao động, nguồn cầu giảm kéo theo sức mua giảm, từ đó dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư muốn bán ra cũng khó.

Ngoài ra, đó còn là tâm lý lo sợ của khách hàng, các nhà đầu tư khi thị trường hiện nay xuất hiện nhiều dự án bất động sản không phù hợp với quy định của pháp luật. Đặc biệt ở phân khúc đất nền, một số dự án pháp lý không hoàn thiện, cộng thêm thông tin về các chủ đầu tư không uy tín và chính xác. Điều đó càng làm giảm đi lòng tin ở khách hàng khi tìm hiểu về bất kỳ một dự án nào. Theo tâm lý số đông, nếu nguồn bán bất động sản uy tín càng nhiều thì người mua nhiều sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động lên.

Nguồn cung bất động sản khan hiếm

Tại các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng ngày càng khan hiếm nguồn cung từ các dự án bất động sản và nhà ở. Đặc biệt phân khúc nhà đất, chung cư giá rẻ cho người có thu nhập trung bình, thấp giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở bình dân khu vực này luôn ở mức cao. Thay vào đó là sự phát triển của các loại hình căn hộ cao cấp, chung cư phù hợp với nhóm đối tượng thu nhập cao, người nước ngoài. 

Nguồn cung bất động sản dần khan hiếm

Theo số liệu từ Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh (HoREA), nhìn tổng thể, thị trường BĐS quý 1/2020 bị trầm lắng so với cùng kỳ hằng năm (tháng 03 và nửa đầu tháng 04/2020 gần như bị đóng băng). Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Tình hình thị trường mua bán bất động sản cho đến cuối năm

Thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều khó khăn từ tác động của dịch bệnh, nền kinh tế trong giai đoạn vực dậy, nguồn cung nhà đất có nguy cơ khan hiếm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều yếu tố giúp nhà đầu tư có niềm tin vào sự chuyển mình của thị trường bất động sản cho đến cuối năm 2020. 

Giai đoạn kinh tế đối mặt với nhiều thách thức cũng là cơ hội để khách hàng tìm kiếm được các chủ đầu tư, doanh nghiệp thực sự đáng tin. Doanh nghiệp muốn trụ vững không chỉ phải có tiềm lực tài chính, mà còn phải đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ và đầu tư vào sản phẩm.

Tình hình thị trường bất động sản đến cuối năm

Theo dự báo về thị trường bất động sản năm 2020 VNREA cho rằng, lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì. Chưa kể rằng, ngay lúc này nếu có tiền đầu tư chính là lợi thế. Vì nhiều chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ lãi suất… nên người mua chắc chắn sẽ hưởng lợi nhiều hơn khi mua vào thời điểm trước.

Trước tác động của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đứng trước tình trạng khó khăn. Tuy nhiên vẫn có những chủ đầu tư tận dụng cơ hội này để cải thiện kinh doanh, đưa ra các giải pháp để tăng khả năng bán bất động sản, các loại hình nhà đất khác nhau. Vì vậy, tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản vẫn có khả năng tăng trưởng tốt trong thời gian tới.