Kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông để khôi phục thương hiệu

Kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là một phần quan trọng trong chiến lược truyền thông của Doanh Nghiệp. Nó đảm bảo rằng doanh nghiệp có kế hoạch sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh mạng xã hội và các phương tiện truyền thông digital ngày càng phát triển, việc lập kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là gì? Hãy cùng Kompa tìm hiểu tại sao nó lại quan trọng, và có những casestudy để Doanh Nghiệp có thể hiểu cách xử lý khủng hoảng truyền thông.

Kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là gì

Kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là gì? Kế hoạch khủng hoảng truyền thông là một kế hoạch chi tiết mô tả các bước để đối phó với các tình huống khẩn cấp liên quan đến khủng hoảng truyền thông. Nó cung cấp cho doanh nghiệp một kế hoạch sẵn sàng để đối phó với các vấn đề như tin đồn xấu, tấn công trên mạng xã hội và các tình huống khác có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

Kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông cũng bao gồm việc xác định các vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong Doanh Nghiệp, khi xảy ra tình huống khẩn cấp. Bộ phận trong Doanh Nghiệp cần đưa ra những chiến lược để giải quyết tình huống khủng hoảng một cách hiệu quả và đảm bảo rằng hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại sao doanh nghiệp phải lập kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông khi xảy ra

Khi xảy ra tình khủng hoảng truyền thông, Doanh Nghiệp có thể gặp phải nhiều rủi ro và hậu quả nghiêm trọng nếu không có kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông rõ ràng và khiến tình Doanh Nghiệp càng trở nên tệ đi. Dưới đây là một số lý do tại sao để Doanh Nghiệp hiểu kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là gì và cần lập kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông khi xảy ra:

Bảo vệ hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp

Khi xảy ra tình huống khẩn cấp liên quan đến truyền thông, hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp có thể gặp nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong trường hợp không có kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông, doanh nghiệp có thể đối mặt với khó khăn trong việc xác định rõ cách xử lý tình huống một cách hiệu quả.

Điều này có thể dẫn đến tổn thất về hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp. Đồng thời, nếu Doanh Nghiệp đang tự đặt câu hỏi “kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là gì”, đây là một vấn đề quan trọng cần tìm hiểu để bảo vệ Doanh Nghiệp khi xảy ra khủng hoảng.

Kế hoạch xử lý khủng hoảng truyền thông để để bảo vệ hình ảnh và uy tín Doanh Nghiệp 

Kế hoạch xử lý khủng hoảng truyền thông để để bảo vệ hình ảnh và uy tín Doanh Nghiệp 

Đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng và đối tác

Hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để khách hàng và đối tác tin tưởng và hợp tác. Nhưng khi xảy ra khủng hoảng truyền thông, nếu Doanh Nghiệp không có kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông sẵn sàng, khách hàng và đối tác có thể mất niềm tin và từ bỏ việc hợp tác với doanh nghiệp.

Giảm thiểu thiệt hại tài chính

Khi xảy ra tình huống khẩn cấp liên trong khủng hoảng truyền thông, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với các chi phí tổn thất nặng nề trong quá trình xảy ra khủng hoảng. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông sẵn sàng, doanh nghiệp có thể tối ưu tài chính với tình huống khẩn cấp xảy ra.

Tăng cường lòng tin của nhân viên

Câu hỏi kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là gì? là để hiểu rõ cách doanh nghiệp chuẩn bị và ứng phó với các thách thức truyền thông khẩn cấp, giúp tăng cường khả năng ổn định và duy trì uy tín trong Thương Hiệu. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông sẵn sàng, nhân viên sẽ cảm thấy an tâm và tin tưởng vào khả năng của doanh nghiệp để đối phó khủng hoảng.

Casestudy cách doanh nghiệp lập kế hoạch quản trị truyền thông

Dưới đây là 5 trường hợp thực tế về cách Doanh Nghiệp đã lập kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông và đối phó với các tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả, để Doanh Nghiệp Việt Nam có thể hiểu được kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là gì nhé.

Starbucks

Vào năm 2018, Starbucks đã đối mặt với một tình huống khẩn cấp khi một nhân viên ở cửa hàng ở Philadelphia gọi cảnh sát và yêu cầu họ đưa hai khách hàng da màu ra khỏi cửa hàng. Sự việc này đã gây ra một làn sóng phản đối và chỉ trích lớn từ cộng đồng và dư luận.

Tuy nhiên, Starbucks đã nhanh chóng đưa ra một kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền cuống cuồng đi sửa sai và được CEO Kevin Johnson đã nhắc lại lời xin lỗi ng ty sẽ điều tra vụ việc và “có những thay đổi cần thiết để không xảy ra bất kì trường hợp tương tự nào xảy ra.” Ông nói rằng Starbucks rất “kiên quyết trong việc ngăn chặn vấn đề phân biệt đối xử hoặc phân biệt chủng tộc” và hy vọng có thể gặp hai người đàn ông để “xin lỗi trực tiếp.”

Nhân viên báo cảnh sát bắt hai khách không gọi đồ uống, Starbucks cuống  cuồng đi sửa sai và xin lỗi

Starbucks xử lý khủng hoảng khi nhân viên đưa hai khách hàng da màu ra khỏi cửa hàng

Dove

Vào cuối năm 2017, Dove đã đăng một quảng cáo trên Facebook, sử dụng hình ảnh một phụ nữ da đen “biến đổi” thành da trắng, mục đích là để thể hiện sự sạch sẽ. Tuy nhiên, hành động này đã gây ra một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng. Ngay lập tức, Dove đã đưa ra lời xin lỗi công khai trên các nền tảng Facebook và Twitter, khuyến khích khách hàng chia sẻ ý kiến và phản hồi về những điều làm họ tức giận. Mặc dù việc kêu gọi không thể hoàn toàn xóa đi sai lầm của Dove, nhưng nó đã giúp họ giảm thiểu thiệt hại và bê bối chỉ kéo dài trong khoảng sáu tuần.

Casestudy của Dove xử lý khủng hoảng truyền thông về phân biệt chủng tộc

Casestudy của Dove xử lý khủng hoảng truyền thông về phân biệt chủng tộc

Kết

Trên đây là một số thông tin cho nhiều Doanh Nghiệp hiểu về kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là gì,để hiểu được từ định nghĩa đến quy trình thực tế. Việc lập kế hoạch quản trị khủng hoảng truyền thông là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và bảo vệ hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào liên quan đến truyền thông.

>>> Xem thêm: Cách doanh nghiệp xử lý khủng hoảng truyền thông hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *