5 phương pháp để quản trị truyền thông thành công

Hoạt động truyền thông là hoạt động rất quan trọng dù bạn làm kinh doanh hay bất cứ lĩnh vực nào khác. Vì vậy bạn phải biết cách quản trị truyền thông hiệu quả để giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu mong muốn. Cùng tìm hiểu xem hoạt động này sẽ có những yếu tố nào nhé.

1. Quản trị hoạt động truyền thông là gì

Quản trị hoạt động truyền thông là một lĩnh vực thuộc quản trị kinh doanh. Hoạt động này liên quan đến việc tổ chức và giám sát các nhóm truyền thông chuyên nghiệp, các kênh và công nghệ truyền thông đại chúng, sản phẩm truyền thông và giải trí,…

Hoạt động quản trị truyền thông

Hoạt động quản trị truyền thông

2. Phương pháp quản lý truyền thông hiệu quả

Xác định đúng kênh truyền thông

Vài năm trước đây, hầu hết các nhãn hàng chỉ quan tâm đến các hình thức truyền thông truyền thống như: TV, radio, báo giấy và một số ấn phẩm in khác. Và trong khi những phương tiện này không mang lại kết quả nhanh chóng, các phương tiện truyền thông xã hội đã tự khẳng định bản thân là kênh tiếp thị hợp pháp và đáng tin cậy.

Kênh truyền thông hiệu quả

Kênh truyền thông hiệu quả

Để giúp quyết định điều tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thì hãy chú ý đến đối tượng mà bạn muốn nhắm đến. Xem xét các yếu tố như độ tuổi, sở thích mua sắm của đối tượng.  Cho dù là Facebook hay Pinterest, việc xác định đúng kênh truyền thông sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn vì bạn đã xác định đúng nơi khách hàng của bạn dành thời gian của họ.

Cung cấp giá trị

Đối với bất kì chiến dịch thành công nào, điều quan trọng là kết nối được với đối tượng. Không quan trọng bạn chọn phương tiện nào để thuyết phục, nếu muốn đóng góp cho tổng thể, bạn phải làm theo một cách mà bạn mang lại giá trị cho khách hàng mục tiêu của mình. Hãy đúng lúc và hấp dẫn, đồng thời cung cấp nội dung thú vị, giải trí hoặc hữu ích mà dễ tiếp thu và diễn giả.

Các chuyên gia truyền thông sẽ là người đầu tiên cho bạn biết, truyền thông đã là một thị trường rất phức tạp nên đừng chỉ thêm những điều đơn giản, không có sức tác động. Theo một nguyên tắc chung, nội dung tích cực, giàu cảm xúc là cách tiếp cận khán giả của bạn hiệu quả nhất.

Tương tác với đối tượng của bạn

Bất kỳ loại phương tiện truyền thông nào, theo định nghĩa, đều là một nền tảng nơi mà công ty, doanh nghiệp của bạn có thể tương tác qua lại với nhau. Cho dù là qua mạng xã hội hay là phương tiện truyền thông truyền thống, tiếp cận với đối tượng mục tiêu vẫn là ưu tiên hàng đầu. Cũng giống như việc cung cấp giá trị, việc duy trì những tương tác cũng rất quan trọng. Hỏi những câu hỏi, chia sẻ góc nhìn, và thể hiện quan điểm.

Giữ tương tác là một phương pháp quan trọng

Giữ tương tác là một phương pháp quan trọng

Hơn bao giờ hết, mạng xã hội cho phép ta tương tác trực tiếp. Và trong khi các nền tảng xã hội cho phép khách hàng truy cập trực tiếp vào doanh nghiệp của bạn, thì nhu cầu tương tác hằng ngày cũng tăng lên. Thất bại trong việc giao tiếp với khách hàng là một sai lầm to lớn. Duy trì tương tác sẽ làm cho khách hàng cảm thấy quan trọng và thưởng cho họ bằng những cuộc thi, nội dung độc quyền và các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

Tận dụng nhóm tài năng của công ty

Tận dụng thế mạnh của nhóm làm hoạt động truyền thông hiện có của công ty sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, tiền bạc và cả những rắc rối liên quan đến hợp đồng và nhân viên tự do.

Hãy khôn ngoan khi thực hiện các các nỗ lực truyền thông của bạn. Hợp tác chặt chẽ với các bộ phận khác như: quan hệ công chúng, website, sáng tạo, nhân sự,… để phát triển một cấu trúc và kế hoạch hiệu quả mà có lợi cho tất cả mọi người tham gia.

Đừng sợ phải thử nghiệm

Một trong những điều rút ra được đối với các Project Manager trong lĩnh vực truyền thông là không có sự đồng nhất — và nó luôn thay đổi. Do đó, lĩnh vực quản lý truyền thông không được xác định rõ ràng và cũng không có sự gắn kết. Với suy nghĩ này, điều quan trọng là duy trì khả năng tiếp nhận thay đổi và sẵn sàng thử nghiệm.

Đừng sợ thử nghiệm điều mới

Đừng sợ thử nghiệm điều mới

Không giống như phương tiện truyền thông truyền thống, thử nghiệm với phương tiện truyền thông xã hội dễ dàng hơn nhiều, phần lớn là do chi phí thực hiện. Bằng cách thử nghiệm, doanh nghiệp có thể xác định bài đăng và chiến dịch xã hội nào có tác động lớn nhất đến chiến dịch—và chiến lược nào cần kết hợp đầy đủ vào kế hoạch truyền thông tích hợp của họ.

Tổng kết

Hy vọng với những phương pháp ở trên, bạn sẽ tích lũy thêm cho mình những kiến thức về quản trị truyền thông hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng của truyền thông vẫn là sự thay đổi và thích nghi.Vì vậy, doanh nghiệp, tổ chức cần cập nhật thông tin và dữ liệu thị trường thường xuyên và liên tục

>>>Xem thêm: 10 lý do nghiên cứu thị trường