Quy trình nghiên cứu thị trường diễn ra như thế nào?

Khi mới gia nhập vào một thị trường mới hay tung ra sản phẩm/dịch vụ mới nào đó, điều quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm đó là nghiên cứu thị trường. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng này, chắc hẳn bạn cũng đang loay hoay với hàng trăm câu hỏi về quy trình nghiên cứu thị trường. Bạn đừng lo, bài viết hôm nay sẽ dắt bạn qua từng bước của quy trình khảo sát này.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là như thế nào?

Nghiên cứu thị trường hay Marketing Research là quá trình thu thập thông tin, dữ liệu về lĩnh vực doanh nghiệp đang đầu tư. Để nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần biết được thông tin về khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường mục tiêu để có thể đề ra các phương án phù hợp. Tùy vào mức độ lớn mạnh, phát triển của công ty và sản phẩm mà doanh nghiệp có những phương pháp nghiên cứu khác nhau. Đây là các yếu tố cốt lõi giúp các Marketer đưa ra chiến lược kinh doanh mang lại hiệu quả cao.

Các bước nghiên cứu thị trường chuẩn xác

Bước 1: Xác định mục tiêu và vấn đề nghiên cứu

Xác định đúng mục tiêu là bước cốt lõi cho quá trình nghiên cứu

Xác định đúng mục tiêu là bước cốt lõi cho quá trình nghiên cứu

 

Để giải quyết đúng nguồn cội vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định đúng vấn đề đó. Đây là bước cực kỳ quan trọng và cần thiết để xác định mục tiêu nghiên cứu trong hoạt động nghiên cứu thị trường.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu thị trường phù hợp

Sau khi xác định được mục tiêu nghiên cứu, doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp với kế hoạch, chiến lược của mình.

Một số phương pháp phổ biến mà các doanh nghiệp thường ứng dụng đó là khảo sát trực tiếp hoặc online, phỏng vấn nhóm hay cá nhân, quan sát hàng vi người tiêu dùng và tung sản phẩm thử nghiệm. Doanh nghiệp nên lưu ý rằng nên chọn những phương pháp nhanh chóng và tiết kiệm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xây dựng mẫu khảo sát: tìm đối tượng khảo sát ở đâu, xác định đối tượng cần khảo sát, quy mô khảo sát như thế nào mới hiệu quả.

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị công cụ nghiên cứu

Tùy theo phương pháp nghiên cứu mà doanh nghiệp có sự chuẩn bị khác nhau và doanh nghiệp cần phải đưa ra công cụ nghiên cứu và phân tích thị trường hiệu quả.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn phương pháp khảo sát thì doanh nghiệp cần tập trung xây dựng bảng câu hỏi khảo sát phù hợp. Còn nếu phỏng vấn nhóm là phương án doanh nghiệp lựa chọn thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các câu hỏi mở và các thiết bị ghi hình. Phương pháp này cũng yêu cầu người phỏng vấn có kỹ năng nghiệp vụ.

Bước 4: Tiến hành thu thập thông tin, dữ liệu

Đây chính là bước cốt lõi trong quy trình nghiên cứu thị trường. Ở bước này, doanh nghiệp sẽ ghi chép, thu thập các câu trả lời từ quy trình khảo sát, phỏng vấn, thử nghiệm sản phẩm một cách kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể tổng hợp thông tin bằng cách sử dụng nguồn thông tin thứ cấp (tham khảo từ các khảo sát khác, tài liệu, internet…)

Bước 5: Tổng hợp và phân tích dữ liệu thu thập được

Phân tích dữ liệu có được

Phân tích dữ liệu có được

Từ những thông tin thu thập được, doanh nghiệp sẽ tổng hợp thành bảng dữ liệu hoàn chỉnh. Sau đó, doanh nghiệp sử dụng phần mềm Excel, SPSS, Minitab,… để phân tích, tạo bảng, đồ thị, phân khúc kết quả vào các nhóm giới tính, tuổi,… Từ đó, ta có được xu hướng chính.

Bước 6: Đánh giá thực trạng thị trường, nhận định xu hướng

Đây là bước bạn trình bày quá trình nghiên cứu thị trường, đưa ra nhận định, phương hướng giải quyết cho vấn đề. Từ kết quả thu được, bạn có cơ sở để xây các chiến lược Marketing cho doanh nghiệp.

Tạm kết

Thị trường luôn luôn biến động, cập nhật kiến thức thị trường không bao giờ là thừa thãi. Bài viết trên đây đã cung cấp cho doanh nghiệp các góc nhìn chi tiết và chuẩn xác nhất về quy trình nghiên cứu thị trường. 

>>Xem thêm: Top 10 lý do cần tìm hiểu thị trường