Các phương pháp định giá đất phổ biến trên thị trường hiện nay

Thẩm định giá đất là một trong những bước bắt buộc phải tiến hành khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Một phương pháp thẩm định phù hợp, sẽ giúp người bán đưa ra được một mức giá chính xác và hợp lý nhằm thu hút được một lượng lớn nhu cầu đầu tư đến từ các khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thức cũng như biết rõ về các phương pháp định giá nhà đất hiện tại. Sau đây, mời bạn cùng tham khảo qua các phương pháp định giá đất phổ biến trên thị trường bất động sản hiện nay. 

Phương pháp thu nhập

Phương pháp đầu tiên mà bạn có thể tham khảo đi tiến hành định giá đất chính là phương pháp thu nhập. Phương pháp này dựa trên cơ sở thu nhập ròng trung bình hằng năm trong tương lai từ một bất động sản (mà cụ thể ở đây là đất đai), tương ứng với tỷ lệ (%) thu hồi vốn nhất định (còn gọi là tỷ lệ vốn hóa) để tính ra giá trị của tài sản. Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng thực hiện và có thể định ra hướng phát triển của bất động sản trong tương lai. 

Tuy nhiên, mặt hạn chế của phương pháp này là các tham số để tính toán giá trị bất động sản đòi hỏi độ chính xác cao, trong khi việc xác định chúng lại phải tiến hành trong điều kiện dự kiến trước. Vì vậy độ chính xác của kết quả tính toán thường bị hạn chế. Trong trường hợp kết quả kiểm tra có sự chênh lệch lớn thì phải áp dụng các phương pháp khác để tính toán bổ sung.

Phương pháp thặng dư

Một phương pháp khác mà bạn có thể cân nhắc áp dụng khi tiến hành định giá đất chính là phương pháp thặng dư. Đặc tính của phương pháp này chính là sẽ không dùng để tính toán giá trị của các bất động sản đang được đưa vào sử dụng ở thời điểm hiện tại, mà căn cứ vào mục đích và giá trị sử dụng của chúng trong tương lai. 

Thặng dư cũng là một phương pháp phổ biến

Đây có thể được coi như một dạng của phương pháp giá thành vì nó được thực hiện theo nguyên tắc: giá trị đất đai được xác định trên cơ sở giá trị còn lại sau khi lấy giá trị công trình bất động sản trừ đi tổng số chi phí và lợi nhuận. Phương pháp này sở hữu ưu điểm là sẽ cho ra kết quả tương đối chính xác. 

Phương pháp lợi nhuận

Đây là một phương pháp được sử dụng để định giá các bất động sản mà hoạt động của nó có thể làm phát sinh ra lợi nhuận. Chính vì vậy, giá trị của các tài sản được thẩm định ởi phương pháp này chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lợi của nó. Tuy có khả năng đưa ra kết quả khá chính xác và cụ thể, tuy nhiên đây cũng chính là mặt hạn chế của phương pháp này khi mà số lượng loại bất động sản có thể sử dụng được nó lại vô cùng hạn chế. 

Phương pháp so sánh, đối chiếu

Phương pháp này dựa trên cơ sở giá đã được bán trên thị trường của các bất động sản có nhiều đặc điểm tương đối giống so với nhà đất đang xem xét. Hay nói cụ thể hơn, đây chính là phương pháp so sánh với các bất động sản tương đồng, mà ở đây là các mảnh đất tương đồng để có sự đối chiếu về đặc tính từ đó đưa ra quyết định về mức giá. Đây có thể xem như là phương pháp phổ biến nhất trong số những phương pháp định giá bất động sản nói chung và đất đai nói riêng đang được áp dụng ở Việt Nam và trên thế giới. 

Phương pháp đối chiếu cũng cho kết quả vô cùng chính xác

Để thực hiện phương pháp này, bạn nên có sự tìm hiểu, thu thập số liệu, thông tin và mức giá của các bất động sản khác mà cụ thể là ở các khu vực phụ cận xung quanh để có những phân tích và đối chiếu trực quan nhất. Để làm được điều này, bạn sẽ phải dành thời gian để nghiên cứu, tìm tòi và góp nhặt thông tin cùng một chút kiến thức căn bản về mua bán bất động sản nữa. Một mẹo nhỏ cho bạn để có thể thực hiện được phương pháp này chính là bạn có thể đóng giả thành người đi mua đất để tiếp cận và khai thác thông tin hiệu quả nhất nhé. 

Cuối cùng, tùy thuộc vào loại bất động sản và đặc tính sử dụng mà áp dụng các phương pháp định giá thích hợp khác nhau. Tất cả các phương pháp này tốt nhất nên được thực hiện bởi một đơn vị có chức năng chuyên môn căn cứ theo quy định, hướng dẫn của pháp luật, nếu bạn có đủ khả năng tài chính. Khi tiến hành nên có sự tỉ mỉ, so sánh và đối chiếu cùng nguồn cung cấp thông tin xác thực để có thể cho ra các kết quả chính xác nhất. Chúc bạn thành công với các phương pháp trên. 

>>>> xem thêm: Tình hình thị trường nhà bán quận 10 đầu năm 2021