Nghiên cứu thị trường bán lẻ là gì? Một số công cụ hỗ trợ nghiên cứu hiệu quả

Quyết định mua hàng của khách hàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thương hiệu, danh tiếng và các chính sách hướng tới khách hàng. Đây là điều mà mọi nhà bán lẻ mới cần phải ghi nhớ. Do đó, để xác định chỗ đứng trong ngành và để điều chỉnh các sản phẩm và chiến dịch tiếp thị cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng, trước tiên bạn cần thực hiện công việc nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng. Sau đây là những mục tiêu và một số công cụ sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình nghiên cứu thị trường bán lẻ.

Thị trường bán lẻ là gì?

Thị trường bán lẻ là nơi diễn ra các hoạt động bán lẻ. Nhà bán lẻ và người tiêu dùng là hai nhân tố chính của thị trường. Nhà bán lẻ (cá nhân/ tổ chức) và người tiêu dùng thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa trong một khuôn khổ pháp lý nhất định.

Kênh phân phối của thị trường bán lẻ về cơ bản sẽ bao gồm nhân tố: người sản xuất, người trung gian và người tiêu dùng cuối cùng.

  • Người sản xuất: là người sản xuất ra hàng hóa đó và đôi khi cũng là người trực tiếp bán hàng hóa đó tới tay người tiêu dùng không cần qua trung gian.
  • Người trung gian: là những người thực hiện công việc phân phối hàng hóa tới người tiêu dùng. Đó có thể là: đại lý môi giới, bán buôn, bán lẻ (cửa hàng tiện dụng, siêu thị và đại lý siêu thị, bách hóa, cửa hàng đại hạ giá, trung tâm thương mại…)
  • Người tiêu dùng: là người cuối cùng nhận được hàng hóa đó với mục đích tiêu dùng.

Thị trường bán lẻ là nơi thực hiện hoạt động mua bán trong một khuôn khổ pháp lý nhất định

3 yếu tố quan trọng của nghiên cứu thị trường

Kiến ​​thức về ngành nói chung

Để xác định xem loại cửa hàng dự định mở có chỗ đứng trên thị trường hay không, bạn cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về ngành của mình. Bằng cách này, bạn sẽ thấy thị trường lớn như thế nào và tốc độ mở rộng hoặc thu hẹp của nó. Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần chú ý đến các nguồn thông tin thứ cấp, chẳng hạn như các tạp chí thương mại, công ty nghiên cứu, dữ liệu của chính quyền địa phương và các trung tâm nghiên cứu. Luôn sử dụng nhiều nguồn cho nghiên cứu của bạn để đảm bảo rằng dữ liệu bạn đã thu thập là phù hợp, hợp lệ và trên hết là chính xác.

Phân khúc thị trường mục tiêu

Để giải quyết nhu cầu và sở thích của khách hàng một cách hiệu quả, bạn cần tìm hiểu họ ở mức độ sâu hơn. Cách tốt nhất là xây dựng chân dung người mua của bạn. Có rất nhiều yếu tố bạn cần xem xét. Ví dụ: bạn cần xem xét các dữ liệu nhân khẩu học như tuổi tác, chủng tộc, giới tính, giáo dục và thu nhập cũng như thông tin tâm lý về người tiêu dùng của bạn, bao gồm tính cách, giá trị, niềm tin, lối sống và giá trị của họ.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là việc  quan trọng để mở cửa hàng bán lẻ thu hút khách hàngt. Sau khi xác định đối thủ cạnh tranh là ai, bạn cần chú ý chất lượng sản phẩm họ bán, số lượng, năng suất và động lực của nhân viên, thiết kế tổng thể của cả cửa hàng, gian hàng trực tuyến và các chiến lược quảng cáo marketing.

Bằng cách xác định điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, bạn mới có thể đưa ra cách tiếp cận, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn, tạo lợi thế cạnh tranh, đồng thời tránh những sai lầm mà đối thủ của bạn mắc phải.

Bước tiếp theo là phân tích công ty của bạn dựa trên dữ liệu được đề cập ở trên. Tại đây, bạn có thể áp dụng mô hình SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, mối đe dọa) . Bạn cần theo dõi từng khía cạnh này và phân tích quá trình hành động cho từng khía cạnh đó. Tìm cách phát huy tối đa điểm mạnh và cơ hội, cũng như giảm thiểu điểm yếu và mối đe dọa của bạn.

Nghiên cứu thị trường có 3 mục tiêu chính là những hiểu biết về ngành, đối tượng mục tiêu và đối thủ

Nghiên cứu thị trường có 3 mục tiêu chính là những hiểu biết về ngành, đối tượng mục tiêu và đối thủ

Một số công cụ hỗ trợ nghiên cứu thị trường bán lẻ

Nghiên cứu thị trường khá khó khăn, đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều nỗ lực. Bạn sẽ cần một bộ công cụ nghiên cứu thị trường đầy đủ cho mọi phân đoạn của quy trình này. 

Dưới đây là một số công cụ nghiên cứu thị trường hiệu quả nhất:

  • Công cụ nghiên cứu thị trường: các công cụ như FedStats, Nielsen, Claritas MyBestSegments, SurveyMonkey Survata,… sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu mới và thông tin cập nhật về ngành của bạn, giúp bạn hình dung rõ ràng về địa điểm, thời gian và cách thức triển khai hoạt động bán lẻ của mình.
  • Công cụ xác định khách hàng mục tiêu: Cách tốt nhất để thu thập thông tin này là thông qua các cuộc khảo sát, phỏng vấn và các nhóm tập trung. Sự ra đời của các công cụ nghiên cứu thị trường đã khiến quá trình này trở nên đơn giản hơn nhiều. Các công cụ như American FactFinder, Think with Google’s: Marketer’s Almanac và MakeMyPersona sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô giá về người tiêu dùng và thói quen mua hàng của họ.
  • Công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh: County Business Patterns sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu về các khu vực của quốc gia và các loại hình kinh doanh nhất định. Ngoài ra, Business Dynamics Statistics thu thập dữ liệu điều tra dân số và cung cấp cho bạn dữ liệu về các tình trạng kinh doanh như ngừng hoạt động, mở cửa kinh doanh, mở rộng hoặc đóng cửa.

Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong việc nghiên cứu thị trường

Hiện nay có nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong việc nghiên cứu thị trường

Tổng kết

Hãy nhớ rằng thị trường bán lẻ sẽ luôn không ngừng phát triển và mở rộng. Để luôn có chỗ đứng, bạn cần chú ý đến những thay đổi này và tiến hành nghiên cứu thị trường bán lẻ thường xuyên để đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn diễn ra thuận lợi. 

>>Xem thêm: 10 lý do cần tìm hiểu thị trường