Rủi ro trong doanh nghiệp – làm thế nào để hạn chế

Doanh nghiệp của bạn có thể đứng trước rất nhiều rủi ro mà có thể bạn cũng không thể nào lường trước được. Vì vậy bài viết sau sẽ đưa ra một số biện pháp để hạn chế rủi ro trong doanh nghiệp.

1. Thành lập đội ngũ quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Quản trị rủi ro là những nỗ lực lâu dài diễn ra trong suốt cả năm, nên sẽ rất tốt nếu có những người cùng tham gia bảo vệ công ty của bạn. Hãy chọn những người từ các bộ phận khác nhau, kể cả kế toán, sales, nhân sự, IT và cả bộ phận sản xuất. Bạn có thể chỉ định một người phụ trách cho nhóm đó và đảm bảo rằng hãy gặp người đó ít nhất 1 lần mỗi quý để nắm bắt tình hình quản trị rủi ro.

Đội nhóm quản trị rủi ro doanh nghiệp

2. Xác định những rủi ro tiềm tàng

Doanh nghiệp có thể đứng trước nguy cơ đối đầu với rủi ro nội bộ và cả rủi ro từ bên ngoài. Rủi ro nội bộ có thể đơn giản như là hỏa hoạn trong văn phòng, trong khi rủi ro ngoại bộ có thể là những sự kiện lớn như suy thoái kinh tế, gián đoạn chuỗi cung ứng, thời tiết khắc nghiệt.

3. Tạo kế hoạch phòng tránh rủi ro

Cố gắng đưa ra các kế hoạch để phòng tránh từng vấn đề tiềm ẩn. Ngay cả khi không thể tránh khỏi một số vấn đề nhất định, bạn vẫn có thể thực hiện các hành động để giảm thiểu sự ảnh hưởng đối với doanh nghiệp của mình. Điều này thường liên quan đến việc tạo Kế hoạch kế hoạch dự phòng. 

Kế hoạch phòng tránh rủi ro là cần thiết

Kế hoạch phòng tránh rủi ro là cần thiết

Ví dụ: nếu bạn có một nhà cung cấp cung cấp nguyên liệu bạn cần để sản xuất sản phẩm, hãy đảm bảo có một nhà cung cấp khác sẵn sàng tiếp nhận trong trường hợp nhà cung cấp chính của bạn gặp sự cố. Điều này có thể yêu cầu bạn phải kiểm tra tín dụng do nhà cung cấp dự phòng thực hiện và đặt một số đơn hàng để phát triển mối quan hệ.

Trong trường hợp có vấn đề về thiên tai – thời tiết, nhân viên của bạn nên biết cách sơ tán và cách công ty sẽ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp (ví dụ: ứng dụng dựa trên đám mây) và bạn nên có các tùy chọn để tiếp tục hoạt động trong khi địa điểm của mình ngừng hoạt động. Điều này có thể có nghĩa là có văn phòng tạm thời hoặc cơ sở sản xuất khác được chọn và sẵn sàng sử dụng. 

Bộ phận CNTT hoặc nhà cung cấp của bạn phải là một phần quan trọng trong bất kỳ kế hoạch quản lý rủi ro nào, cung cấp cho bạn các tính năng và bản cập nhật bảo mật, cũng như sao lưu và lưu trữ ngày ngoại vi.

4. Gặp gỡ chuyên gia pháp lý 

Một cách quan trọng để giảm rủi ro cho doanh nghiệp của bạn là đảm bảo rằng bạn biết tất cả các luật địa phương có thể ảnh hưởng đến công ty của bạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm khả năng bị chính quyền phạt tiền hoặc kiện tụng nhân viên hoặc khách hàng. Thực hành quản lý khủng hoảng và quan hệ công chúng trong trường hợp một vụ bê bối hoặc suy thoái xảy ra với công ty của bạn. Một luật sư giỏi sẽ giúp bạn chọn đúng hợp đồng bảo hiểm, chẳng hạn như bảo hiểm cho giám đốc và viên chức và bảo hiểm trách nhiệm chung. Một luật sư việc làm sẽ giúp bạn thiết lập các chính sách nhân viên và thủ tục báo cáo của công ty để bảo vệ bạn.

5. Thiết lập kiểm soát nội bộ

Theo Viện Tài chính Doanh nghiệp, ngay cả các công ty nhỏ cũng có thể hưởng lợi từ các biện pháp kiểm soát nội bộ, đây là các quy trình giúp giảm nguy cơ trộm cắp tiền hoặc bội chi. Ví dụ: bạn có thể thiết lập các nguyên tắc để phê duyệt trước chi phí đi lại, thay vì chỉ thanh toán các báo cáo chi phí sau khi nhân viên trở về sau chuyến công tác. Bạn có thể yêu cầu các giao dịch mua trên một số tiền nhất định phải trả giá cho ít nhất ba nhà cung cấp.

Risk or rise

Risk or rise

Bạn có thể yêu cầu hai chữ ký trên séc đối với một số tiền nhất định. Việc kiểm toán đột xuất và hàng năm do kiểm toán viên bên ngoài thực hiện sẽ khiến nhân viên khó ăn cắp tiền hơn trong thời gian dài và giúp phát hiện ra những sự thiếu trung thực mà nếu có thể sẽ tiếp diễn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

6. Quản lý ngân sách một cách chặt chẽ 

Có ngân sách và quỹ dự phòng không đủ để bảo vệ doanh nghiệp của bạn khỏi những vấn đề không lường trước được. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng thay thế một người cho vay ngừng cung cấp tín dụng cho bạn không? Điều gì sẽ xảy ra nếu một khách hàng lớn rời đi? Nếu máy tính của bạn bị tấn công và bạn không có quyền truy cập vào tiền của mình trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, thì việc có các tài khoản hoạt động riêng biệt có tiền mặt trong đó có thể giúp bạn tiếp tục.

Tổng kết

Bài viết trên đã đưa ra một số biện pháp hạn chế rủi ro trong doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trong quá trình quản trị rủi ro cho doanh nghiệp của bạn.

>>>Xem thêm: 9 vấn đề trong quản trị rủi ro doanh nghiệp