Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Nên hay không?

Thị trường chứng khoán đang là kênh đầu tư vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Số lượng nhà đầu tư cũng rất nhiều và không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. Do đó, hình thức ủy thác đầu tư chứng khoán đã hình thành để giải quyết vấn đề này. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hình thức này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán

Dưới đây là định nghĩa về ủy thác đầu tư và các chức năng chính của loại sản phẩm này trên thị trường. 

Khái niệm ủy thác đầu tư

Ủy thác được hiểu đơn giản là việc giao tiền hoặc tài sản cho ai đó để làm việc gì đó cho bạn. Ủy thác đầu tư chứng khoán là việc chuyển tiền từ một cá nhân hoặc tổ chức sang một cá nhân hoặc tổ chức khác để đầu tư vào chứng khoán nhằm sinh lợi.

Do đó, hoạt động ủy thác đầu tư sẽ có sự tham gia của hai bên: 

 • Bên ủy thác – bàn giao vốn 
 • Bên được ủy thác – nhận tiền vốn

Bên ủy thác giao toàn bộ trách nhiệm về việc sử dụng vốn cho bên được ủy thác. Bên được ủy thác có nhiệm vụ và trách nhiệm đầu tư và quản lý danh mục đầu tư trong tài khoản của khách hàng để đảm bảo lợi nhuận tối đa, an toàn và rủi ro tối thiểu.

Khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán là gì

Chức năng

Ủy thác đầu tư là một lựa chọn rất hiệu quả cho những ai muốn kiếm lợi nhuận từ các khoản tiền nhàn rỗi nhưng chưa có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán: 

 • Nó mang lại tỷ suất lợi nhuận hàng năm cao hơn so với tài khoản tiết kiệm ngân hàng vì mỗi sản phẩm trên thị trường chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư một mức lợi tức khác nhau, chứ không phải là một mức thu nhập cố định dựa trên lãi suất ngân hàng áp dụng. 
 • Ủy thác đầu tư phù hợp với những người có ít kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và có ít rủi ro nhất so với những nhà đầu tư tự đầu tư.
 • Luân chuyển dòng tiền trên thị trường chứng khoán, gia tăng các quỹ và giá trị của chúng thông qua các giao dịch cụ thể. Vì vậy, thay vì để tiền mặt dự phòng ở nhà, hãy giao cho công ty quản lý để họ đầu tư. Bạn có thể kiếm thu nhập từ các khoản đầu tư của mình chỉ bằng cách ngồi ở nhà. Công ty nhận được phần trăm lợi nhuận theo hợp đồng ban đầu.

Chức năng của ủy thác đầu tư là gì?

Chức năng của ủy thác đầu tư là gì?

Có nên tham gia ủy thác đầu tư không?  

Nếu bạn là người mới tham gia thị trường và thiếu kinh nghiệm cũng như kiến ​​thức về chứng khoán thì ủy thác đầu tư là một lựa chọn thông minh giúp bạn có được nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích mạo hiểm, thích trải nghiệm, không thích dây dưa và muốn toàn quyền kiểm soát tiền bạc của mình. Bạn có thể chọn đầu tư cá nhân vào bất kỳ sản phẩm chứng khoán nào trên thị trường. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những ưu và nhược điểm của sản phẩm để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Ưu điểm

 • Bản chất của ủy thác đầu tư là đưa tiền của mình cho một công ty quản lý có uy tín trên thị trường. Điều này sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận và tăng trưởng an toàn, ổn định vì các quyết định đầu tư được đưa ra bởi các nhà quản lý chuyên nghiệp có thâm niên trên thị trường chứng khoán.
 • Thông thường, một công ty quản lý nghiên cứu và xây dựng danh mục đầu tư bao gồm các lựa chọn như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống và phân hóa rủi ro ở mức thấp.
 • Ủy thác đầu tư giúp sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng vì hầu hết các sản phẩm chứng khoán có xu hướng bị ảnh hưởng bởi thị trường. Nếu thị trường tốt thì thu nhập sẽ cao. Mặc dù các ngân hàng trước đây đã đưa ra mức lãi suất cố định cho người gửi tiền, nhưng nếu bạn gửi tiết kiệm, bạn sẽ không nhận được lãi suất nào khi thị trường phát triển. 
 • Ngoài ra, nếu bên nhận ủy thác là một doanh nghiệp cụ thể  cũng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Ưu điểm của việc ủy thác đầu tư

Ưu điểm của việc ủy thác đầu tư

Từ những ưu điểm trên có thể thấy, việc ủy thác đầu tư rất có lợi cho nhà đầu tư. Bạn không phải lo lắng về việc lựa chọn danh mục đầu tư, do dự khi đưa ra quyết định và cũng không phải chịu mọi rủi ro khi thất bại.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì việc ủy thác đầu tư cũng sẽ có những hạn chế nhất định như sau: 

 • Chọn nhầm công ty quản lý ít kinh nghiệm, đầu tư còn non trẻ sẽ mang lại kết quả đầu tư không tốt. 
 • Bạn không có quyền ra quyết định đầu tư, không được sử dụng các khoản tiền đã giao cho người được ủy thác. 
 • Nếu danh mục đầu tư của bên được ủy thác không hợp lý, chỉ tập trung vào tối đa hóa lợi nhuận mà quên hạn chế rủi ro thì sẽ có nguy cơ thua lỗ. Vì người được ủy thác không trực tiếp kiểm soát các khoản tiền đã đầu tư, bạn sẽ khó lấy lại vốn nếu các khoản đầu tư của công ty không hoạt động tốt.

Ủy thác đầu tư có nhược điểm gì?

Ủy thác đầu tư có nhược điểm gì?

>> Xem thêm: Đăng ký tài khoản chứng khoán HSC tại đây

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên bạn đã nắm rõ về ủy thác đầu tư chứng khoán là gì. Đây là hình thức có thể phù hợp với những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm hoặc những nhà đầu tư không có nhiều thời gian cho thị trường. Vậy bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và tham gia vào ủy thác đầu tư.