Bán nhà chính chủ quận Tân Phú và những lưu ý đối với người mua nhà

Với tốc độ gia tăng dân số như ở thời điểm hiện tại thì nhu cầu sở hữu cho mình một mái ấm đang vô cùng cần thiết. Đặc biệt là ở các đô thị lớn thì nhu cầu này lại càng cấp thiết hơn nữa do tình trạng “đất chật người đông”. Và trong số vô vàn những hình thức thì một bộ phận khách hàng đã chọn cho mình hình thức mua nhà bán chính chủ. Tuy nhiên có một số đặc điểm mà người mua nhà cần lưu ý để tránh công sức tích góp của mình sau hàng năm trời có thể mất trắng nếu gặp phải trường hợp lừa đảo khi mua nhà bán chính chủ. Và sau đây là một số lưu ý người mua cần nắm khi thực hiện giao dịch mua bán nhà chính chủ quận Tân Phú. 

Kiểm tra thật kỹ thông tin nhà đất trước khi mua

Trước khi quyết định bỏ tiền mua lại một ngôi nhà, bạn nên tìm hiểu kỹ xem ngôi nhà có đang nằm trong diện quy hoạch hay dự án tranh chấp đất đai hay không. Để làm được điều này, ngoài tìm hiểu thông tin từ phía những người dân đang sống ở khu vực lân cận, bạn cũng có thể liên hệ với cơ quan Phòng Tài nguyên Môi trường của khu vực đó, hoặc tiến hành tra cứu bản đồ quy hoạch, sử dụng đất tại website chính thức của Uỷ ban nhân dân thành phố, hoặc các sở ban ngành khác có liên quan. 

Một trường hợp lừa đảo khác cũng rất phổ biến khi thực hiện hình thức bán nhà chính chủ quận Tân Phú đó chính là chủ nhà nhận tiền đặt cọc của nhiều người. Nhiều người vì túng thiếu hay có mục đích lừa đảo bất chính sẵn sàng rao bán căn nhà của mình và nhận tiền đặt cọc từ nhiều phía sau đó bỏ trốn. Vì vậy, bạn cần phải thật cảnh giác, tìm hiểu thật kỹ thông tin của ngôi nhà và người chủ rao bán để tránh vô tình trở thành miếng mồi ngon cho bọn lừa đảo bất lương. 

Các lưu ý trong quá trình tiến hành giao dịch

Tiến hành đặt cọc: 

Các thỏa thuận về tiền đặt cọc thường do hai bên thống nhất trong quá trình đàm phán, thông thường sẽ dao động từ 5% đến 10% giá trị ngôi nhà. Tuy nhiên, khi thực hiện nộp tiền đặt cọc bạn cần phải thật sự cẩn thận vì bất cứ rắc rối nào xảy ra do sơ sót trong bước này sẽ để lại những hậu quả rất khó lường về sau, khiến giao dịch bị đình trệ và thực hiện không suôn sẻ. 

Phải thật cảnh giác trước khi tiến hành đặt cọc để tránh các trục trặc

Một số trường hợp phổ biến có thể gặp phải khiến giao dịch gặp trục trặc như: người bán dùng số tiền cọc vừa giao để thực hiện một giao dịch mua bán khác, bạn cần vay tiền ngân hàng để đặt cọc,… Hợp đồng đặt cọc có thể tiến hành giữa hai bên ở văn phòng công chứng hoặc ở nơi khác nhưng cần phải có người làm chứng. Trước khi tiến hành chồng tiền đặt cọc cho người bán, bạn cần lưu ý một số thông tin sau đây:

  • Liệt kê giá mua nhà đất rõ ràng
  • Quy định cụ thể hình thức thanh toán
  • Tiến độ thanh toán và quy trình bàn giao nhà
  • Liệt kê chi tiết thuế, phí và lệ phí thuộc nghĩa vụ của bên nào
  • Giá giao dịch trên hợp đồng công chứng.
  • Nêu rõ tính chính danh của cả người mua và bán
  • Thời gian, địa điểm công chứng

Ký hợp đồng mua bán nhà đất

Đây là bước tiếp theo của quá trình mua bán sau khi hoàn thành chống tiền đặt cọc. Bạn và bên bán sẽ đến văn phòng công chứng địa phương để tiến hành ký kết hợp đồng mua bán nhà đất theo đúng quy định của pháp luật. Hợp đồng có mẫu sẵn và công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo theo những thông tin mà bạn và bên còn lại cung cấp. Vì vậy ở bước này cần phải chú ký kê khai và cung cấp thật chính xác những thông tin cần thiết được nêu ra trong hợp đồng, chú ký liệt kê kỹ lưỡng các điều khoản mà hai bên đã thống nhất trước đó, tránh trường hợp sai phạm trong hợp đồng dẫn đến các tranh chấp không cần thiết về sau giữa hai bên. Và cũng tại đây, bạn sẽ tiến hành trả nốt số tiền còn lại theo thỏa thuận vì vậy cần chuẩn bị đầy đủ tiền và kiểm tra xem bên bán có cung cấp đầy đủ các giấy tờ có liên quan hay không. 

Hoàn tất thủ tục tại UBND địa phương

Đây là bước cuối cùng trong quá trình giao dịch và gồm hai phần: 

Kê khai nghĩa vụ tài chính: tại đây bạn và người bán sẽ phải đóng các khoản thuế cần thiết bao gồm thuế thu nhập cá nhân đối với bên bán và thuế trước bạ đối với bên mua. Vì vậy lưu ý ở bước bày chính là bạn phải chuẩn bị đầy đủ tiền đóng thuế để giao dịch được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và nhớ giữ lại biên lai thu tiền làm minh chứng về sau. 

Sổ hồng chính là kết quả cuối cùng đảm bảo giao dịch mua bán đã thành công

Kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và nhận sổ hồng: đây là bước hoàn tất quá trình giao dịch vì vậy bạn không nên chủ quan mà phải tiến hành kê khai thật đầy đủ và chính xác thông tin. 

Ngôi nhà chính là thành quả của cả một quá trình lao động và tích lũy không ngừng nghỉ. Vì vậy bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ các thủ tục pháp lý cũng như quá trình giao dịch để tránh gặp phải các rủi ro nghiêm trọng dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”.

>>> Xem thêm: Nhà đất huyện Hóc Môn có điều gì nổi bật?