Kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Ngày nay mọi người không ai là không biết về thị trường chứng khoán, nó phổ biến sở dĩ đơn giản đầu tư, tiền vốn thấp mà khả năng sinh lời lại cao. Nếu bạn muốn bước chân vào thị trường chứng khoán, bạn cần có những kiến thức cơ bản để tham gia vào thị trường dễ dàng hơn. Đừng quá lo lắng vì bài viết này sẽ giúp bạn điều đó đấy.

Thị trường chứng khoán hiện đang rất phổ biến

Thực trạng

Thị trường đang ngày càng phát triển và con số đầu tư ngày nay đã trở thành một con số khổng lồ. Nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán trong một phút giây ngẫu hứng nào đó, tuy nhiên muốn tham gia vào thị trường này bạn cần phải có óc phán đoán, phân tích, lên kế hoạch một cách chỉn chu, tìm hiểu về các kiến thức chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao thì cơ hội thành công của bạn sẽ cao. Đừng xem đây là một trò chơi, muốn đầu tư lúc nào là đầu tư muốn rút lúc nào là rút, điều đó sẽ khiến bạn gặp một số tình huống gây bất lợi cho bản thân. 

Bạn phải có sự hiểu biết về công ty, lĩnh vực kinh doanh mà bạn mua cổ phiếu. Bạn phải tìm hiểu những thông tin chứng khoán cơ bản về lĩnh vực của công ty đó. Trong quá trình tham gia thị trường, bạn phải liên tục cập nhật giá cả, xu thế, biến động thị trường, không được lơ là một phút giây nào cả. Bạn cần phải có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và khả năng giải quyết tình huống một cách khéo léo thì may ra nếu gặp trường hợp xấu bạn sẽ không chịu nhiều thiệt hại. 

Hãy là một nhà đầu tư lý tính đừng cảm tính

Hãy là một nhà đầu tư lý tính đừng cảm tính

Xem thêm: Đăng ký mở tài khoản từ xa

Nên làm gì để đầu tư chứng khoán thành công?

Bắt đầu từ khi còn sớm

Bất cứ hoạt động đầu tư nào cũng vậy, nếu bạn đầu tư càng sớm thì lợi nhuận bạn đem lại trong tương lai càng cao. Ví dụ như một người đàn ông bắt đầu đầu tư ở tuổi 25 trong vòng 15 năm và dừng đổ thêm tiền vào cổ phiếu của mình, và một người đàn ông 40 tuổi cũng đầu tư một số tiền tương tự trong vòng 25 năm. Vậy bạn hãy nghĩ xem người nào sẽ có nhiều tiền hơn trong tay khi ở tuổi 65? Tất nhiên là người bắt đầu đầu tư từ khi còn sớm. Vì vậy, nếu bạn đã tự tin vào sự hiểu biết hoặc bạn đã có một cánh tay đắc lực để hỗ trợ bạn khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy đầu tư sớm nhất có thể nhé.

 

Hãy đầu tư từ khi còn sớm

Hãy đầu tư từ khi còn sớm

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán dành cho người mới

Xác định rõ mục đích đầu tư

Hiện nay trên thị trường chứng khoán có 2 loại thu nhập: thu nhập từ cổ tức và thu nhập từ mức tăng giá trị cổ phiếu. Thu nhập cổ tức thường không đảm bảo vì nó còn phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty bạn đầu tư. Thu nhập từ mức tăng giá trị của cổ phiếu là một mối liên hệ giữa công ty và nhu cầu mua cổ phiếu ở bên ngoài thị trường. 

Thị trường chứng khoán nếu sinh ra được lợi nhuận càng cao đồng nghĩa với việc tỉ lệ rủi ro tiềm ẩn cũng cao. Những rủi ro đó có thể là: rủi ro lạm phát, rủi ro kinh doanh, rủi ro lãi suất,… và còn nhiều nữa, trong khi đó loại thu nhập mang có được chỉ từ 2 loại nêu trên.  Bạn cần xác định rõ mục tiêu đầu tư của mình ngay từ lúc bắt đầu là cần loại thu nhập nào để đánh giá kết quả đầu tư một cách chính xác.

Hãy xác định rõ mục đích đầu tư từ lúc bắt đầu

Hãy xác định rõ mục đích đầu tư từ lúc bắt đầu

Tránh những loại cổ phiếu phức tạp

Nếu bạn là người mới, hãy chọn những loại cổ phiếu đơn giản và bạn có thể đọc hiểu được các thông tin của nó thông qua internet một cách dễ dàng. Đừng lựa chọn những loại cổ phiếu phức tạp với những lời mời gọi hấp dẫn và đầy kích thích sẽ mang lại một con số lợi nhuận khổng lồ. Chứng khoán nước ngoài, các quỹ đầu tư cố định, hợp đồng quyền chọn, hàng giao theo hẹn, trái phiếu cấp thấp về giá trị,… là những loại cổ phiếu phức tạp mà các nhà đầu tư mới không nên bắt đầu với nó mặc dù chúng sẽ giúp mang lại lợi nhuận cao.

Tránh những lời mời gọi hấp dẫn khi bạn là một nhà đầu tư mới

Tránh những lời mời gọi hấp dẫn khi bạn là một nhà đầu tư mới

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức chứng khoán cơ bản dành cho các nhà đầu tư mới. Trong lĩnh vực nào cũng vậy, bạn phải có một kiến thức cơ bản làm nền tảng tốt thì sau đó mới tiếp xúc được các kiến thức nâng cao một cách dễ dàng hơn, và chứng khoán cũng không ngoại lệ. Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về thị trường chứng khoán cơ bản và là một bài học nho nhỏ để bạn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong tương lai. Chúc bạn đọc thành công!