Lý do cần thẩm định giá giá nhà quận Thủ Đức trước khi mua, bán

Hiện nay việc thẩm định giá nhà là một trong những việc làm quan trọng trước khi giao dịch, mua, bán, thế chấp nhà tuy nhiên không phải ai cũng biết. Khi có ý định mua bán nhà ở những quận phát triển như quận Thủ Đức TP. Hồ Chí Minh bạn nên biết một số lưu ý khi thẩm định giá. Bài viết dưới đây Propzy sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về thị trường nhà đất để đưa ra định giá nhà quận Thủ Đức hợp lý.

1. Tình hình thị trường bất động sản và giá nhà quận Thủ Đức

Quận Thủ Đức nằm ở phía Đông TP. Hồ Chí Minh, là một trong những khu vực nằm ở vùng ven thành phố nhưng điều kiện kinh tế khá phát triển, việc di chuyển vào trung tâm Sài Gòn cũng dễ dàng. Lý do chính là hạ tầng giao thông quận Thủ Đức trong những năm qua được nâng cấp, cải thiện và mở rộng tạo sự kết nối với các quận, huyện khác của thành phố. 

 Quận Thủ Đức

Hiện nay khi khu vực trung tâm thành phố trở nên ngày càng chật chội, đông đúc, không khí ô nhiễm đã kéo theo xu hướng chuyển dần ra các vùng ven để sống của cư dân. Chính vì vậy đã tạo nên sức nóng cho thị trường bất động sản vùng ven như quận Thủ Đức. 

Mỗi khi nhắc đến quận Thủ Đức nhiều người đều biết đây là khu vực đã sớm có sự ổn định và tập trung dân cư đông đúc, lâu đời. Ở đây cũng là nơi tập trung của nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp và các trường đại học. Vì vậy quỹ đất tại quận Thủ Đức từ lâu đã dần trở nên hạn hẹp. Thêm vào đó các dự án từ những chủ đầu tư lớn đổ vào từ rất lâu trước đó làm cho nguồn cung khan hiếm và giá nhà đất cũng tăng lên.

Môi trường sống lý tưởng, giao thông thuận lợi, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện là nguyên nhân tăng giá nhà quận Thủ Đức. Ngoài ra, lý do còn đến từ việc mật độ dân số ngày càng tăng gồm dân nhập cư, sinh viên, người lao động từ các tỉnh đổ về học tập, làm ăn, kinh doanh. 

2. Tại sao cả người mua và người bán cần thẩm định giá nhà 

Theo một số điều tra về tình hình mua bán nhà của cư dân cho thấy rất nhiều người gặp phải khó khăn, rắc rối khi mua, bán nhà lần đầu và không ít trường hợp do mua hớ giá. Việc mua, bán giá cả phụ thuộc vào thỏa thuận và thương lượng của hai bên, tuy nhiên nhiều người do không có sự chuẩn bị từ trước nên khi bán hoặc khi mua xong mới thấy không vừa ý.

Thẩm định giá nhà trước khi bán

Thẩm định giá nhà là một trong những việc rất quan trọng khi quyết định tham gia các giao dịch bất động sản. Việc làm này giúp người mua, người bán đưa ra được đúng giá trị của nhà đất định giao dịch. Từ đó mang lại hiệu quả trong việc mua bán nhà giúp quá trình này diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn. Có thể hiểu thẩm định giá nhà đất là việc đánh giá lại giá trị của nhà đất đúng với giá trị thực của tài sản, theo giá của thị trường bất động sản tại thời điểm giao dịch và có thể là tiềm năng sinh lời. 

3. Một số lưu ý thẩm định giá nhà quận Thủ Đức

Không chỉ người bán mà người mua cũng cần tìm hiểu giá nhà đất quận Thủ Đức mình định mua để ước chừng được mức giá người bán đưa ra có phù hợp không. Để việc thẩm định giá nhà quận Thủ Đức đơn giản hơn, bạn có thể theo dõi một số gợi ý của Propzy như sau:

3.1. Thẩm định giá thông qua vị trí nhà đất và tình trạng ngôi nhà

Vị trí nhà đất đóng vai trò quan trọng trong việc thẩm định giá nhà đất. Bạn cần phải xác định xem nhà đất nằm ở vị trí nào. Nếu như nhà đất nằm ở mặt đường lớn hoặc thuộc hẻm chính thì giá thành của nó sẽ cao hơn những nơi khác và ngược lại. Bởi những vị trí này rất thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán và đi lại.

Lưu ý khi thẩm định giá nhà

Bạn có thể dựa vào thực trạng của ngôi nhà ở thời điểm giao dịch để đưa ra định giá bán. Hãy quan sát các khu vực như trần nhà, đường ống nước, tường nhà… hãy cân nhắc tất cả thông tin về ngôi nhà.

3.2. Thông qua bảng giá đất địa phương

Bạn hãy xem xét thật kỹ bảng giá đất theo quy định của hà nước sau đó so sánh với các nhà trong cùng khu vực để đưa ra mức giá thích hợp. Bạn cũng nên lưu ý rằng bảng giá đất này phải là bản mới nhất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. 

Ngoài các lưu ý để tự thẩm định giá, hiện nay bạn có thể sử dụng dịch vụ thẩm định giá nhà quận Thủ Đức của các công ty bất động sản hoặc trang web uy tín như Propzy. Hãy chắc chắn xác định được giá trị ngôi nhà trước khi giao dịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Bán nhà chính chủ quận 4 nhanh chóng, thủ tục pháp lý đầy đủ