Cần bao nhiêu tiền để có thể bắt đầu mua cổ phiếu?

Trong bối cảnh nền kinh tế cả thế giới đều bị suy thoái bởi sự tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID- 19, khiến hàng loạt doanh nghiệp bị đình trệ hoạt động, và thậm chí là phá sản. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn có những khởi sắc đáng kể, với lượng tiền đổ vào lĩnh vực này lớn chưa từng có. Mặc dù vậy, nhưng để có được lợi nhuận đòi hỏi các nhà đầu tư phải nỗ lực tìm hiểu và học hỏi thêm kiến thức chuyên môn, cũng như nghiên cứu và trải nghiệm thực tế để tự đúc kết kinh nghiệm, tìm ra hướng đầu tư hợp lý với mục tiêu và ngân sách cho bản thân. Vậy các nhà đầu tư mới cần chuẩn bị ngân sách bao nhiêu để có thể bắt đầu mua cổ phiếu? Câu hỏi đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Đây được coi như một chứng chỉ, bút toán ghi sổ, hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một hoặc một số cổ phần của tổ chức phát hành. Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số lượng, loại cổ phần, mệnh giá,v.v… đều là những nội dung buộc phải có trên cổ phiếu.

Thị trường cổ phiếu hoạt động ra sao?

Nếu cứ mãi tìm hiểu lý thuyết mà không thực hành thì bạn sẽ không bao giờ đầu tư thành công được, vì vậy cần phải mạnh dạn trải nghiệm ngay khi có thể để biết được thực tế những gì đang diễn ra khi giao dịch trên thị trường, ví dụ như biến động giá cổ phiếu, cách theo dõi khoản đầu tư, hay những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu, v.v…

Phân biệt thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp

Phân biệt thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp

Thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm 

  • Thị trường chứng khoán sơ cấp: Là thị trường đầu tiên các loại chứng khoán được phát hành. Tại đây vốn của nhà đầu tư sẽ thông qua giao dịch chứng khoán mới phát hành mà đến tay tổ chức phát hành.
  • Thị trường chứng khoán thứ cấp: Là nơi giao dịch các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp. Đây là thị trường có tác dụng đảm bảo tính thanh khoản cho các chứng khoán đã phát hành, đồng thời cũng là nơi các nhà đầu tư cá nhân nhỏ thường giao dịch. 

Những lưu ý cần biết trước khi mua cổ phiếu

Đừng đầu tư theo phong trào

Đây là nguyên tắc cơ bản mà các nhà đầu tư mới cần phải nhớ. Bạn không nên mua cổ phiếu chỉ vì thấy người khác có lời nhiều, hoặc sợ bỏ lỡ mất giá tốt. Hãy tham gia thị trường với cái đầu sáng suốt và mục tiêu rõ ràng, tránh tham gia cho vui, tham gia vì bạn bè mời gọi. 

Đầu tư vào thứ mình biết rõ

Cân bằng danh mục đầu tư

Đầu tư thông minh và hiệu quả

Điều tiếp theo mà bạn cần lưu ý rằng hãy đầu tư một cách sáng suốt, tránh ở trong tâm thế mơ hồ, không biết rõ ràng bản thân muốn gì và nên làm gì. Các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ thị trường chứng khoán cùng những sự kiện nổi bật trong ngành, nhằm xác định rõ hướng đầu tư, mục tiêu và loại cổ phiếu phù hợp với định hướng bản thân. Khi đã hiểu bản thân thì bạn mới có được chiến lược đầu tư đúng đắn, giúp sinh lời và hạn chế tối đa tình trạng thua lỗ vô lý. 

Đầu tư với tầm nhìn dài hạn

Một điều nữa mà bạn cần lưu ý là hãy đầu tư với tầm nhìn xa trông rộng, đồng thời hãy dự đoán sự lên xuống của thị trường một cách có cơ sở. Đặc biệt là hạn chế đoán bừa vô lý, bởi ngay cả những nhà đầu tư gạo cội lâu năm cũng chưa thể hiểu rõ thị trường đầy biến động này. 

Chuẩn bị ngân sách bao nhiêu là đủ để mua cổ phiếu?

Không có mức ngân sách khởi điểm trong lĩnh vực này, việc chuẩn bị bao nhiêu đều phụ thuộc vào khả năng tài chính và kinh nghiệm đầu tư của bạn. Bạn có thể bắt đầu với ngân sách không nhiều, nhưng chắc chắn sẽ bất ngờ với kết quả đạt được nếu đầu tư đúng hướng. Các nhà đầu tư mới có thể bắt đầu làm quen thị trường với số tiền từ 3 đến 4 triệu đồng. 

Xem thêm Cách mua cổ phiếu online cho người mới bắt đầu

Để có thể kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán, đòi hỏi các nhà đầu tư phải nỗ lực tìm hiểu và học hỏi các kiến thức cần thiết, cũng như không ngừng nghiên cứu và trải nghiệm để đúc kết cho bản thân phong cách và định hướng đầu tư đúng đắn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi nên chuẩn bị bao nhiêu tiền để bắt đầu mua cổ phiếu. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình.